THỔI NỒNG ĐỘ CỒN CÓ BỊ LÂY BỆNH?

6 December, 2023 by phamnghia

Nhiều người lo lắng khi bị thổi nồng độ cồn có nguy cơ lây nhiễm bệnh truyền nhiễm, cảm cúm, HP, điều này có đúng không? (Nam, 30 tuổi, Hà Nội).
Trả lời:
Có hai loại dụng cụ thổi nồng độ cồn: Loại thứ chỉ có là thổi một luồng hơi từ xa, nếu có nồng độ cồn sẽ xuất hiện báo động. Loại thứ hai là ống thổi trực tiếp, dùng một lần và vứt ngay tại chỗ sau khi sử dụng.
Hiện, lực lượng chức năng áp dụng cả hai để đo nồng độ cồn người điều khiển phương tiện giao thông. Như vậy, xác suất lây nhiễm bệnh qua thổi nồng độ cồn ở cả hai loại dụng cụ là gần như không có.
Ngoài ra, trong quá trình làm việc, cảnh sát được trang bị đầy đủ ống thổi nên người dân không cần lo lắng việc lây nhiễm. Khi tiến hành kiểm tra nồng độ cồn, máy đo có thể dùng chung nhưng mỗi ống thổi chỉ dùng cho một người và dùng xong sẽ được hủy.
Quy tắc này được Bộ Y tế yêu cầu hai năm trước, khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Bộ Y tế nhấn mạnh tất cả trường hợp thổi máy nồng độ cồn nên dùng loại ống một lần, tránh lây nhiễm các bệnh qua hô hấp, tiêu hóa…
Do đó, người dân không nên quá hoang mang và chấp hành đầy đủ quy định để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

phamnghia


Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Thẩm Mỹ Ngô Mộng Hùng. Mọi hành vi sao chép hoặc sử dụng thương hiệu khi chưa có sự đồng ý đều là trái pháp luật.

HOTLINE: 093 3001300