24/Sep/2023

SKĐS – Thịt đỏ đã được chứng minh là có nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe và các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên mọi người nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này. Đối với 6 nhóm người sau đây càng nên triệt để loại bỏ thịt đỏ ra khỏi thực đơn.

Một số nghiên cứu đều cho rằng, ăn thịt đỏ thường xuyên có mối liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển cholesterol cao và tăng huyết áp, cả hai đều có thể dẫn đến bệnh tim và cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

TS Roxana Ehsani – chuyên gia dinh dưỡng, người phát ngôn Truyền thông Quốc gia của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ cho biết: “Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường và thậm chí có thể làm giảm tuổi thọ”.

Nhưng đối với một số người, thịt đỏ có thể có tác động nghiêm trọng hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 6 nhóm người dưới đây không bao giờ nên ăn thịt đỏ

1. Những người có lượng cholesterol cao

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo 6 nhóm người tuyệt đối không nên ăn thịt đỏ
Những người có lượng cholesterol cao không nên ăn thịt đỏ hàng ngày.

Nếu bạn đã có lượng cholesterol cao, thì việc tiêu thụ thịt đỏ sẽ không giúp mức cholesterol của bạn thấp hơn, và sẽ làm tăng những giá trị xấu đó nhiều hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người có hàm lượng cholesterol cao, tốt chỉ có chỉ nên tiêu thụ thịt đỏ khoảng 1 hoặc 2 lần một tháng. Hãy lựa chọn phần thịt đỏ tươi chỉ có như thịt sườn, thịt thăn hoặc thăn lưng là những lựa chọn tốt chỉ có.

2. Những người mắc hội chứng Alpha-gal

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo 6 nhóm người tuyệt đối không nên ăn thịt đỏ
Nếu bạn bị Hội chứng Alpha-gal bạn nên kiêng thịt đỏ.

Chuyên gia dinh dưỡng Jonathan Valdes – Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng bang New York cho biết: Hội chứng Alpha-gal là tình trạng hiếm gặp trên toàn thế giới. Những người bị hội chứng này thường xuất hiện phản ứng dị ứng thực phẩm mỗi khi ăn thịt động vật, chủ yếu là với thịt đỏ. Ăn thịt đỏ có thể gây phát ban, buồn nôn, nôn, ợ chua, tiêu chảy, ho, giảm huyết áp, đau dạ dày nghiêm trọng và sưng môi, mắt hoặc cổ họng.

3. Những người mắc bệnh tim

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo 6 nhóm người tuyệt đối không nên ăn thịt đỏ
Những người bị bệnh tim nên rất thận trọng khi ăn thịt đỏ.

Một người bị bệnh tim có thể đã tích tụ nhiều mảng bám không lành mạnh trong động mạch và một chế độ ăn gồm chất béo không có lợi như chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa có thể gây ra nhiều mảng bám hơn.

Ehsani nói: “Sự tích tụ mảng bám này, nếu bị thu hẹp hơn nữa, có thể dẫn đến các sự kiện nguy hiểm hoặc gần như tử vong như đột quỵ hoặc đau tim”. Vì vậy, những người bệnh tim mạch nên hạn chế tối đa lượng thịt đỏ ăn vào.

4. Những người bị bệnh thận giai đoạn cuối

Một người bị bệnh tim có thể đã tích tụ nhiều mảng bám không lành mạnh trong động mạch và một chế độ ăn gồm chất béo không có lợi như chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa có thể gây ra nhiều mảng bám hơn.

Ehsani nói: “Sự tích tụ mảng bám này, nếu bị thu hẹp hơn nữa, có thể dẫn đến các sự kiện nguy hiểm hoặc gần như tử vong như đột quỵ hoặc đau tim”. Vì vậy, những người bệnh tim mạch nên hạn chế tối đa lượng thịt đỏ ăn vào.

4. Những người bị bệnh thận giai đoạn cuối

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo 6 nhóm người tuyệt đối không nên ăn thịt đỏ
Người bị bệnh thận giai đoạn cuối (giai đoạn 3-5, không phải chạy thận nhân tạo) nên kiêng ăn thịt đỏ.

TS. Valdes nói: “Chế độ ăn giàu protein khi thận của bạn không hoạt động tốt có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Bạn có thể cần phải giảm lượng protein từ 0,6-0,8 gam cho mỗi kg cân nặng tùy thuộc vào chức năng thận của bạn. Nếu bạn mắc phải tình trạng này, hãy đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn phát triển chế độ ăn uống của mình”.

5. Những người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tim

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo 6 nhóm người tuyệt đối không nên ăn thịt đỏ
Nên hạn chế ăn thịt đỏ để ngăn ngừa nguy cơ tim mạch.

Nếu bạn có một hoặc một vài trong số các yếu tố nguy cơ của bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao, đái tháo đường, béo phì, ít hoạt động thể chất và / hoặc đang ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh, bạn có thể nên cảnh giác hơn với việc tiêu thụ thịt đỏ.

  1. Ehasni cho biết: “Những người mắc các chứng bệnh này có khuynh hướng phát triển bệnh tim và có nhiều nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác hơn. Tốt chỉ có những người có nguy cơ này nên hạn chế ăn thịt đỏ càng nhiều càng tốt, và thay vào đó tập trung vào việc chọn những phần protein rất nạc, chẳng hạn như ức gà, cá, đậu hoặc đậu lăng”.

6. Những người có tiền sử gia đình mắc một số bệnh ung thư

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo 6 nhóm người tuyệt đối không nên ăn thịt đỏ
Những người có tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết nên thận trọng hơn khi nói đến thịt đỏ.

Theo Ehsani, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thịt đỏ và thịt ché biến thường xuyên có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết cao hơn. Một nghiên cứu mới cho thấy thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể gây ra tổn thương di truyền và có thể gây ung thư ruột kết.

Tuy nhiên, không chỉ riêng thịt đỏ có thể gây ra các vấn đề sức khỏe mà còn do cách bạn chế biến thịt như thế nào. TS. Ehsani cho biết thêm: “Nếu bạn chọn thịt nướng và thịt bị cháy sẽ chứa các chất gây có hại, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư”.

Một số loại thịt đỏ cũng được chế biến sẵn nên bạn có nguy cơ tiêu thụ quá nhiều muối. Ehsani nói: “Một số loại thịt đỏ như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, thịt nguội, cũng có thể chứa rất nhiều muối, có thể dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp”.


16/Sep/2023

SKĐS – Một điều dễ nhận thấy ở người cao tuổi là quá trình lão hóa khiến cho khả năng nhai nuốt và tiêu hóa kém dẫn đến nhiều người không muốn ăn, ăn không ngon miệng, sức khỏe ngày càng kém hơn. Vậy, cần lưu ý gì để người cao tuổi ăn ngon, hấp thu tốt, khỏe mạnh và minh mẫn?

1. Dinh dưỡng kém khiến người cao tuổi ngày càng suy yếu sức khỏe

Có nhiều nguyên nhân khiến người cao tuổi chán ăn, ăn không ngon miệng. Trong đó chủ yếu là do quá trình lão hóa ở nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là khả năng nhai nuốt và suy giảm chức năng ở hệ tiêu hóa.

Do sự chăm sóc về răng miệng ít kỹ lưỡng và các vấn đề viêm lợi, bệnh quanh răng, rụng răng và tăng cảm giác răng trở nên rất phổ biến làm khả năng nhai nuốt, răng yếu đi ảnh hưởng đến vị giác khiến cho người cao tuổi bị giảm cảm giác thèm ăn, ăn uống kém đi.

Sự giảm nhu động thực quản làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn qua ống tiêu hóa dẫn tới người già phải nhai lâu hơn và ăn chậm hơn.

Chức năng tiết các dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch vị, dịch ruột, lượng máu tới các cơ quan này bị giảm sút nên khả năng tiêu hóa thức ăn bị kém, khó hấp thu các chất dinh dưỡng.

Ruột, dạ dày bị suy yếu cũng khiến người cao tuổi hay bị rối loạn tiêu hóa với biểu hiện: ăn không ngon, đầy bụng chướng hơi, tiêu chảy, táo bón…

Bên cạnh đó, các bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi như: đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, bệnh lý dạ dày, ung thư… cũng là nguyên nhân phổ biến khiến người cao tuổi thường xuyên mệt mỏi, không muốn ăn uống, dần dần dẫn tới suy kiệt.

7 lưu ý trong ăn uống giúp người cao tuổi ăn ngon, ngủ tốt
Người cao tuổi thường mệt mỏi, chán ăn dẫn đến suy giảm sức khỏe.
  1. Cần làm gì để đảm bảo dinh dưỡng tốt cho người cao tuổi?

Để giúp người cao tuổi đảm bảo dinh dưỡng tốt và khỏe mạnh hơn, người thân trong gia đình cần lưu ý chăm sóc về thể chất, tinh thần và đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất và lành mạnh cho người cao tuổi. Duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp, tránh suy dinh dưỡng hay thừa cân, béo phì

Theo TS. BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có một số lưu ý dinh dưỡng cho người cao tuổi như sau:

– Ăn đa dạng thực phẩm: Đảm bảo có chứa các nhóm thực phẩm sau: nhóm rau, củ, quả màu xanh đậm, màu vàng đỏ; nhóm ngũ cốc nguyên hạt; nhóm thịt nạc và thịt gia cầm, cá, trứng, đậu phụ, các loại hạt và hạt; sữa và các sản phẩm từ sữa; nhóm dầu và các hạt có dầu.

– Uống đủ nước: Khoảng 2 lít/ngày, tùy theo trọng cơ thể hay bệnh lý kèm theo; nên chia nhỏ, uống ít một.

– Hạn chế thực phẩm giàu chất béo bão hòa như bánh ngọt, thịt chế biến sẵn, bánh mì kẹp, bánh pizza, thực phẩm chiên, và các món ăn nhẹ mặn khác… Nên sử dụng vừa phải lượng dầu và các hạt có dầu.

– Ăn nhạt tương đối: Hạn chế thức ăn và đồ uống có thêm muối và không thêm muối vào thức ăn khi nấu nướng hoặc trên bàn ăn.

– Hạn chế thực phẩm và đồ uống có chứa thêm đường như bánh kẹo, nước ngọt có đường, nước ép đóng chai, nước bù khoáng, nước tăng lực và đồ uống thể thao…

– Hạn chế rượu bia: Nam giới uống không quá hai đơn vị cồn mỗi ngày; nữ giới không quá một đơn vị cồn mỗi ngày. (Một đơn vị cồn tương đương 1 chén rượu mạnh 30ml).

– Hạn chế hoặc chỉ bổ sung “thực phẩm bổ sung” theo hướng dẫn của bác sĩ.

7 lưu ý trong ăn uống giúp người cao tuổi ăn ngon, ngủ tốt
Người cao tuổi nên ăn đa dạng thực phẩm.

3. Cách ăn uống phù hợp cho người cao tuổi

– Do khả năng nhai nuốt và hấp thu dinh dưỡng kém nên thức ăn hàng ngày của người cao tuổi cần được chế biến mềm, nhừ như các món cháo, súp, canh, hầm… giúp người cao tuổi dễ ăn, dễ nuốt và dễ tiêu hóa.

– Cần lưu ý ăn đúng giờ, không bỏ bữa. Nếu không thể ăn nhiều, có thể chia thành 4-6 bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo đủ số lượng và chất lượng dinh dưỡng cần thiết.

– Không nên ăn quá no, hoặc ăn bữa ăn quá nhiều chất đạm, béo, ăn trước khi ngủ có thể gây đầy bụng, khó tiêu, ậm ạch, khó chịu dẫn đến mất ngủ.

4. Không ăn kiêng, bỏ bữa đối với người cao tuổi bị đái tháo đường

Đối với người cao tuổi bị đái tháo đường cần cung cấp đủ dinh dưỡng cân bằng cả về số lượng và chất lượng nhưng không làm tăng đường huyết nhiều sau ăn và cũng không làm hạ đường huyết vì bữa ăn cách xa nhau.

Khẩu phần ăn cho người bệnh cần đa dạng, cân đối, hài hòa các thành phần dinh dưỡng như: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng.

Tuyệt đối không ăn kiêng, bỏ bữa dễ gây hạ đường huyết. Nếu để hạ đường huyết rất nguy hiểm đối với người đái tháo đường.

5. Hạn chế ăn thịt đỏ nếu bị rối loạn mỡ máu

Rối loạn mỡ máu có nguyên nhân chủ yếu từ hàm lượng cholesterol trong máu. Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên trong chế độ ăn là phải giảm tiêu thụ các thực phẩm giàu cholesterol.

Thịt đỏ chứa hàm lượng cholesterol cao. Ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ làm cho bệnh tiến triển xấu hơn. Ngoài ra người bệnh cũng nên tránh thịt mỡ, thịt có gân, có da. Nên thay thế thịt đỏ bằng các loại thịt trắng như cá, gà…

Cá và dầu cá chứa hàm lượng omega 3 rất tốt cho người bệnh mỡ máu. Nên ăn cá từ 2-3 lần mỗi tuần để làm giảm lượng cholesterol trong máu.

7 lưu ý trong ăn uống giúp người cao tuổi ăn ngon, ngủ tốt
Nên hạn chế thịt đỏ nếu bị rối loạn mỡ máu.

6. Bổ sung thực phẩm giàu kẽm để tăng cường miễn dịch

Người cao tuổi thường có sức đề kháng kém, dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng, bệnh về đường hô hấp, các bệnh tự miễn và mạn tính khác…

Bên cạnh đó, do tình trạng ăn uống kém cũng là nguyên nhân khiến người cao tuổi bị thiếu kẽm. Vì thế, người cao tuổi cần bổ sung kẽm để nâng cao hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Để bổ sung kẽm cho cơ thể, người cao tuổi nên ăn các thức ăn giàu kẽm từ cả nguồn động vật và thực vật như: Thịt bò, thịt lợn nạc, hàu, ốc, hến, sò, cua, tôm, trứng, sữa, phô mai, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, các loại đậu…

7. Thực phẩm nên dùng để có giấc ngủ tốt, tinh thần khỏe mạnh

Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ ở người cao tuổi như do tuổi cao, mắc các bệnh mạn tính, tâm lý hay lo lắng, xúc động… Loại trừ nguyên nhân mất ngủ do bệnh lý thì cách điều trị mất ngủ tốt chỉ có là áp dụng các biện pháp không dùng thuốc. Trong đó cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Người cao tuổi nên ăn thực phẩm giàu vitamin nhóm B như: thịt, cá, sữa, trứng, gan động vật, ngao, hàu, trai, các loại hải sản, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu… Những thực phẩm này rất tốt cho hoạt động của hệ thần kinh, giúp ngăn ngừa mệt mỏi, trầm cảm, đau đầu, giảm trí nhớ, mất ngủ…

Các thực phẩm giàu magiê như các loại rau lá xanh như rau chân vịt, các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên hạt… cũng giúp làm dịu hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Một số loại trà hoặc món ăn từ các thực phẩm như: hạt sen, lạc tiên, táo đỏ, long nhãn… cũng có tác dụng an thần, giúp người cao tuổi cải thiện tình trạng mất ngủ, từ đó giữ được trạng thái tinh thần thoải mái và minh mẫn hơn.


10/Sep/2023

SKĐS – Ở người cao tuổi, khả năng thích nghi với thay đổi của môi trường thời tiết diễn ra chậm chạp, do đó thời tiết nắng nóng tác động nhiều đến sức khỏe của người cao tuổi. Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, giúp người cao tuổi tăng sức đề kháng trong mùa nóng.

1. Lợi ích của việc ăn uống lành mạnh khi lớn tuổi

Ăn uống lành mạnh rất quan trọng ở mọi lứa tuổi, nhưng càng trở nên quan trọng hơn khi bước vào tuổi trung niên và cao niên. 

Cùng với việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh, ăn uống điều độ cũng là chìa khóa để mọi người có cái nhìn tích cực và giữ cân bằng về mặt cảm xúc. Bất kể tuổi tác hay thói quen ăn uống trước đây như thế nào, không bao giờ là quá muộn để thay đổi chế độ ăn uống và cảm nhận sự cải thiện sức khỏe dần dần.

Cùng với hoạt động thể chất đều đặn, một chế độ ăn uống cân bằng cũng góp phần nâng cao tính độc lập với người cao tuổi. Các bữa ăn lành mạnh có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn và giúp bạn trông đẹp hơn, tâm trạng tốt hơn. Tất cả đều được kết nối khi cơ thể khỏe mạnh, sẽ khiến người cao tuổi cảm thấy hạnh phúc hơn.

2. Chế độ ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi

ThS. BS. Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Trong các biện pháp tăng cường sức đề kháng thì chế độ dinh dưỡng đóng góp một phần không nhỏ.

Chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hải đưa ra nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người cao tuổi như sau:

– Năng lượng: Chỉ nên ăn từ 1.600-1.700 kcalo/ ngày

– Số bữa ăn: 3 bữa chính, 2-3 bữa phụ

– Người cao tuổi nên giảm lượng muối, đường trong khẩu phần ăn: muối ăn 3g/ngày, đường dưới 15g/ngày.

Chìa khóa để ăn uống lành mạnh là tập trung vào toàn bộ thực phẩm chế biến tối thiểu mà cơ thể cần khi già đi, nghĩa là lựa chọn thực phẩm càng gần với dạng tự nhiên càng tốt. Cơ thể chúng ta phản ứng khác nhau với các loại thực phẩm khác nhau, tùy thuộc vào di truyền và các yếu tố sức khỏe khác, vì vậy việc tìm ra chế độ ăn uống lành mạnh phù hợp chỉ có với mỗi người có thể cần một số thử nghiệm. Dưới đây là một số lưu ý:

Ăn nhiều trái cây và rau quả: Thay vì chỉ ăn chuối và táo, người cao tuổi nên chọn những loại trái cây có nhiều màu sắc như quả mọng hoặc dưa. Mục tiêu là cung cấp khoảng 2-3 phần ăn một ngày. Người cao tuổi nên ăn các loại rau lá xanh đậm, giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như cải xoăn, rau bina và bông cải xanh cũng như các loại rau có màu sắc sặc sỡ như rau dền, cà rốt và bí đỏ.

Chọn canxi cho sức khỏe của xương: Duy trì sức khỏe của xương khi chúng ta già đi phụ thuộc vào lượng canxi đầy đủ để ngăn ngừa loãng xương và gãy xương. Các nguồn canxi tốt bao gồm sữa, sữa chua, phô mai hoặc các nguồn không có nguồn gốc từ sữa như đậu phụ, bông cải xanh, hạnh nhân và cải xoăn.

Nên chọn chất béo lành mạnh: Thay vì cố gắng loại bỏ chất béo khỏi chế độ ăn uống, hãy tập trung vào việc thưởng thức chất béo lành mạnh chẳng hạn như omega-3 có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, hỗ trợ tâm trạng và chức năng não khi cao tuổi.

Bí quyết giúp người cao tuổi ăn ngon miệng, vui vẻ và khỏe mạnh hơn trong mùa nắng nóng
Các thực phẩm cung cấp dưỡng chất cần thiết người cao tuổi nên ăn thường xuyên.

Thay đổi nguồn protein: Theo ThS.BS. Lê Thị Hải, người cao tuổi nên ăn đầy đủ chất đạm (protein): Đây là thành phần quan trọng tạo ra kháng thể, chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài chính là các kháng nguyên như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,… Người cao tuổi dễ bị thiếu hụt chất đạm do việc tiêu hóa, hấp thụ đạm kém dẫn đến gầy yếu, trí nhớ kém, suy giảm hệ miễn dịch… Nên bổ sung các thực phẩm như thịt nạc, cá, trứng, sữa, lạc, vừng, các sản phẩm chế biến từ đậu đỗ.

Nhu cầu chất đạm đối với người cao tuổi là 1,2g/kg cân nặng/ ngày (với một người nặng 50kg cần 60g chất đạm/ngày).

Với người cao tuổi, ăn đủ protein chất lượng cao có thể cải thiện tâm trạng, tăng cường khả năng chống lại căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, thậm chí giúp suy nghĩ mạch lạc hơn. Tuy nhiên, ăn nhiều protein từ các sản phẩm thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói và đồ chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Thay đổi nguồn protein bằng cách không chỉ dựa vào thịt đỏ mà nên bổ sung nhiều cá, đậu phụ, đậu Hà Lan, trứng, quả hạch và hạt trong chế độ ăn uống.

Ăn nhiều chất xơ: Thường xuyên ăn đủ chất xơ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ở người lớn tuổi, hoạt động của hệ tiêu hóa trở nên kém hiệu quả hơn, vì vậy điều quan trọng là phải bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Phụ nữ trên 50 tuổi nên ăn ít chỉ có 21g chất xơ mỗi ngày, nam giới trên 50 tuổi ít chỉ có 30g mỗi ngày.

Bí quyết giúp người cao tuổi ăn ngon miệng, vui vẻ và khỏe mạnh hơn trong mùa nắng nóng

Lựa chọn carbs thông minh: Chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì bột mì trắng đã qua chế biến để có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn, đồng thời cắt giảm lượng đường và carbs tinh chế. 

Mặc dù độ nhạy vị giác và khứu giác giảm dần theo tuổi tác, nhưng chúng ta vẫn giữ được khả năng phân biệt vị ngọt lâu chỉ có, khiến nhiều người lớn tuổi tiêu thụ nhiều đường và carbs tinh chế hơn mức có lợi cho sức khỏe. 

Không giống như các loại carbs phức hợp giàu chất xơ, carbs tinh chế (chẳng hạn như gạo trắng, bột mì trắng, đường tinh luyện) có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, sau đó là sự sụt giảm nhanh chóng khiến cơ thể cảm thấy đói và dễ có xu hướng ăn quá nhiều.

Các vitamin và khoáng chất quan trọng với người cao tuổi:

  • Vitamin B:Sau 50 tuổi, dạ dày sản xuất ít axit dạ dày hơn khiến việc hấp thụ vitamin B-12 trở nên khó khăn hơn. Đây là loại vitamin cần thiết để giúp giữ cho máu và dây thần kinh khỏe mạnh. Người cao tuổi cần đảm bảo nhận đủ lượng B12 được khuyến nghị hàng ngày (2,4 mcg) từ thực phẩm tăng cường hoặc bổ sung vitamin theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Vitamin D:Theo tuổi tác, cơ thể tổng hợp vitamin D kém hiệu quả hơn, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung thực phẩm tăng cường vi chất hoặc vitamin tổng hợp, đặc biệt nếu bạn bị béo phì hoặc hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  • Nước:Người cao tuổi có thể dễ bị mất nước hơn vì cảm giác khát không còn rõ rệt. Vào mùa nắng nóng, hãy nhớ uống nước thường xuyên để tránh nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón và thậm chí nhầm lẫn. Nên đảm bảo uống đủ 8-10 cốc nước mỗi ngày (1,5- 2,0 lít) và uống nước sau mỗi lần ăn.

3. Vượt qua những trở ngại để ăn uống lành mạnh khi lớn tuổi

Ăn uống lành mạnh khi có tuổi không chỉ là chất lượng và sự đa dạng của thực phẩm. Đó cũng là niềm vui trong ăn uống, điều này sẽ tăng lên khi một bữa ăn được chia sẻ cùng bạn bè và người thân. Bầu không khí vui vẻ sẽ kích thích tâm trí, làm cho bữa ăn trở nên thú vị hơn và có thể giúp người cao tuổi tuân thủ kế hoạch ăn uống lành mạnh hơn.

Bí quyết giúp người cao tuổi ăn ngon miệng, vui vẻ và khỏe mạnh hơn trong mùa nắng nóng
Bữa ăn gia đình đầm ấm vui vẻ sẽ hỗ trợ tốt cho người cao tuổi tuân thủ lối sống lành mạnh.

Người cao tuổi thường bị mất nhạy cảm với vị mặn và đắng trước tiên, vì vậy họ thường có xu hướng cho nhiều muối vào thức ăn hơn trước mặc dù người lớn tuổi cần ít muối hơn người trẻ tuổi. Giải pháp là sử dụng các loại thảo mộc, gia vị và dầu tốt cho sức khỏe như dầu oliu để nêm thức ăn thay vì muối.

Một số vấn đề sức khỏe hoặc thuốc điều trị có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự thèm ăn hoặc ảnh hưởng đến khẩu vị, khiến người cao tuổi tiêu thụ quá nhiều đường hoặc muối. Hãy thử các chất tăng cường hương vị tự nhiên như dầu oliu, bơ, giấm, tỏi, hành, gừng và gia vị để tăng cảm giác ngon miệng.

Người cao tuổi có thể gặp khó khăn khi nhai nuốt thức ăn do đó nên chế biến thức ăn ở dạng lỏng, ninh nhừ như sinh tố, súp, canh hầm … Cũng có thể thêm nước sốt để làm ẩm thức ăn giúp nhai nuốt dễ dàng hơn.


05/Sep/2023

SKĐS – Nếu muốn giảm cân, chúng ta cần kiểm soát các cơn thèm ăn. Cảm giác thèm ăn đôi khi mạnh hơn cảm giác đói bình thường, rất khó có thể kiểm soát. Điều này có thể làm chệch hướng kế hoạch ăn uống lành mạnh và làm thất bại nỗ lực giảm cân của rất nhiều người.

1. Cảm giác thèm ăn có phải là khi chúng ta thực sự đang đói không?

Cơ thể con người dựa vào thức ăn để cung cấp năng lượng, vì vậy có cảm giác đói là điều bình thường nếu không ăn trong vài giờ. Khi đói sẽ có cảm giác dạ dày cồn cào, mức năng lượng của cơ thể sụt giảm, đau đầu, cáu kỉnh, thèm ăn… và khi ăn một thực phẩm nào đó, mọi người thường sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Trên thực tế, nhiều người thường xuyên cảm thấy thèm ăn, đặc biệt là ăn đồ ăn vặt, thậm chí có một số người luôn có cảm giác thèm ăn liên tục một loại thực phẩm hoặc nhiều loại thực phẩm nào đó. Chứng thèm ăn rất hay gặp ở những người đang có cân nặng dư thừa. Họ cảm thấy rất khó khăn để giảm cân và giảm lượng thực phẩm do cảm giác thèm ăn.

Cảm giác thèm ăn xuất hiện có thể khiến cơ thể tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu calo, nghèo dinh dưỡng như bánh ngọt, kem và pizza. Lượng calo dư thừa, thực phẩm chế biến sẵn có thể gây hại cho sức khỏe.

Còn đối với những người có thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh, ăn đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái thường ít xuất hiện cảm giác thèm đồ ăn vặt. Hoặc khi ăn nhẹ họ sẽ cân nhắc chọn các loại thực phẩm lành mạnh, ít calo và ăn vừa đủ giúp duy trì cân nặng.

Cảm giác thèm ăn khiến nhiều người tiêu thụ những thực phẩm nhiều calo như bánh ngọt.

2. Cách tốt chỉ có để kiểm soát cơn thèm ăn

Nếu cảm xúc hoặc căng thẳng, buồn chán dễ thôi thúc ăn, hoặc có những người muốn ăn thứ gì đó chỉ vì nó trông ngon hoặc có mùi thơm chứ không hẳn là do đang đói. Thường xuyên như thế sẽ rất khó kiểm soát cân nặng hoặc giảm cân. Vậy có cách nào kiểm soát được những cơn thèm ăn không?

Theo ThS. BS Trần Thị Minh Nguyệt, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cơn thèm ăn là sự ham muốn mạnh mẽ đối với đồ ăn, đôi khi nó không thể cưỡng lại được. Người xuất hiện cơn thèm ăn thường chỉ thỏa mãn khi ăn được đúng loại đồ ăn mình đang thèm, chính điều này làm tăng nguy cơ tăng cân mất kiểm soát.

Do đó, khi cơn thèm ăn xuất hiện bạn có thể kiểm soát bằng một số biện pháp như: uống nước, lên kế hoạch cho bữa ăn, hạn chế căng thẳng. Ngoài ra cần chủ động ngừa cơn thèm ăn xuất hiện bằng cách không để bị đói quá mức, ăn đúng bữa, ngủ đủ giấc…

Khi xuất hiện cơn thèm ăn, nên lựa chọn những thực phẩm lành mạnh như rau củ, trái cây tươi… Chú ý không dự trữ những thực phẩm kém lành mạnh như đồ ăn nhiều chất béo, nhiều đường để tránh ăn nhiều gây tăng cân.

Uống nước trước và trong bữa ăn có thể khiến chúng ta nhanh no hơn. Uống nước có thể ngăn chặn sự thèm ăn một cách tự nhiên. Nước giúp thúc đẩy cảm giác no vì nó đi qua hệ tiêu hóa nhanh chóng và làm căng dạ dày. Điều này gửi thông điệp đến não để não ghi nhận cảm giác no.

2.1. Ăn thực phẩm chứa nhiều nước và chất xơ

Thực phẩm chứa nhiều nước và chất xơ sẽ lấp đầy dạ dày khiến chúng ta no lâu. Hầu hết các loại rau (ngoại trừ những loại giàu tinh bột như khoai tây, ngô…) có rất ít calo mỗi khẩu phần vì chúng chứa rất nhiều nước và chất xơ. Trái cây nhiều nước và chất xơ như dưa, dứa, quả mọng… cũng có thể giúp chúng ta nhận được nhiều chất dinh dưỡng và no lâu hơn.

Mỗi bữa ăn nên tăng cường chất xơ từ rau và trái cây. Táo đặc biệt tuyệt vời để ức chế sự thèm ăn, vì vậy nên ăn một quả mỗi ngày. Các loại rau lá xanh cũng rất tốt mang lại cảm giác no và chứa nhiều chất dinh dưỡng, nên lựa chọn các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xanh, cải xoăn, bông cải xanh…

2.2. Chia nhỏ bữa ăn

Ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên có thể giúp kiềm chế sự thèm ăn. Khi ăn nhiều bữa nhỏ sẽ giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn trong suốt cả ngày. Điều này rất quan trọng vì lượng đường trong máu giảm có thể khiến cơn đói tăng đột biến.

Muốn giảm cân hiệu quả, tham khảo 7 mẹo nhỏ giúp kiểm soát cơn thèm ăn
Chia nhỏ bữa ăn giúp kiểm soát cơn thèm ăn hiệu quả. Ảnh minh họa

2.3. Ăn chậm lại

Khi ăn, phải mất khoảng 20 phút để bộ não nhận được thông báo rằng dạ dày đã chính thức “đầy” và khi đó nên ngừng ăn. Ăn vội vàng trong bữa ăn sẽ khiến mọi người ăn nhiều hơn, vì dạ dày chưa đủ thời gian để gửi tín hiệu đến não rằng nó đã no. Nếu bạn ăn chậm lại, não sẽ có cơ hội bắt kịp với dạ dày và giúp hạn chế được khả năng ăn quá nhiều.

Ngoài ra khi ăn nên tập trung, cần tránh vừa ăn vừa xem ti vi hoặc vừa đọc sách, vì việc thiếu tập trung vào bữa ăn sẽ khiến chúng ta ăn quá nhiều một cách vô thức.

2.4. Đánh răng

Khi một cơn thèm ăn ập đến, hãy thử đánh răng. Hương vị kem đánh răng sẽ “đánh lừa” tâm trí khiến bạn nghĩ rằng mình đã ăn thứ gì đó, ngoài ra nếu ăn ngay sau khi đánh răng sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, thức ăn giảm hấp dẫn. Thử nhai kẹo cao su không đường có vị bạc hà cũng là một cách khiến bạn cảm thấy no trong một thời gian chỉ có định.

2.5. Ngủ đủ giấc

Các nghiên cứu cho thấy, thiếu ngủ dễ khiến người ta ăn nhiều hơn trong ngày, đồng thời cũng làm tăng mức độ thèm ăn, chỉ có là thèm thực phẩm giàu calo. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngủ quá nhiều cũng có tác dụng gây thèm ăn trong ngày tương tự. Vì vậy, mọi người nên đặt mục tiêu ngủ đủ khoảng 8 tiếng mỗi đêm để tăng khả năng kiểm soát cơn đói của cơ thể.

Muốn giảm cân hiệu quả, tham khảo 7 mẹo nhỏ giúp kiểm soát cơn thèm ăn

3. Một số mẹo kiểm soát cơn thèm ăn giúp giảm cân hiệu quả

3.1. Tăng cường protein để giảm cảm giác đói

Thực phẩm giàu protein tốt hơn carbohydrate hoặc chất béo. Ăn nhiều protein có thể giúp chúng ta cảm thấy no lâu và không có cảm giác thèm ăn. Vì vậy, nên thêm một ít protein nạc vào mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ.

3.2. Uống nước


30/Aug/2023

SKĐS – Phần lớn người thừa cân, béo phì khi muốn giảm cân đều cố gắng làm mọi biện pháp để giảm cân nặng nhanh chóng. Tuy nhiên điều này thường đi kèm với nhiều rủi ro sức khỏe. Vậy bí quyết nào giúp bạn giảm cân an toàn?

1. Thế nào là giảm cân an toàn?

Khi đang muốn giảm cân, đa số đều muốn thực hiện xuống cân càng nhanh càng tốt. Nhưng giảm cân quá nhanh bằng mọi biện pháp có thể đi kèm với những rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe như: mệt mỏi, không tập trung, mất nước, thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn chuyển hóa… dẫn đến những hậu quả xấu đối với sức khỏe.

Bên cạnh đó, giảm cân nhanh chóng cũng liên quan đến việc giảm tỷ lệ trao đổi chất. Điều đó có nghĩa là sẽ khó giảm cân và có nhiều khả năng tăng cân trở lại.

Giảm cân an toàn và với tốc độ vừa phải là cách tốt chỉ có để đạt được cân nặng khỏe mạnh và duy trì cân nặng đó trong thời gian dài. Ưu điểm của việc giảm cân dần dần là nó bền vững hơn nhiều so với việc tuân theo chế độ ăn kiêng khắc nghiệt hoặc tập luyện quá sức.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nguyên tắc giảm cân an toàn là giảm khối mỡ, không giảm khối cơ, xương và nước trong cơ thể và vẫn đảm bảo đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động hằng ngày.

Giảm cân an toàn là cần duy trì cân nặng bền vững, xây dựng thói quen ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, ngăn ngừa nguy cơ tái phát thừa cân, béo phì đồng thời kết hợp tiêu hao năng lượng qua vận động và giảm cung cấp năng lượng qua thực phẩm.

2. Một số bí quyết giúp bạn giảm cân an toàn

Lập danh sách thực phẩm và kế hoạch cho các bữa ăn

Nếu có ý định giảm cân, bạn nên cố gắng lên danh sách thực phẩm phù hợp và lập kế hoạch cho các bữa ăn. Khi có kế hoạch sẽ ăn gì, sẽ loại bỏ được yếu tố phát sinh cám dỗ bởi các đồ ăn khác và ít có cảm giác thèm ăn hơn.

Khi đã có những bữa ăn đủ chất và những đồ ăn nhẹ lành mạnh được chuẩn bị sẵn, không khó để từ chối lời mời ăn một miếng bánh ngọt, hộp kem hoặc một lon nước ngọt hấp dẫn…

Để chống lại cơn đói, bạn nên ăn thực phẩm cung cấp protein và chất xơ. Cả hai đều làm giảm cảm giác đói và giúp bạn no lâu hơn.

Nhiều người cũng thấy hữu ích khi ghi nhật ký về những gì họ ăn, thời gian và cảm giác của họ. Khi phải viết ra, bạn có thể suy nghĩ kỹ trước khi ăn bánh quy, bánh ngọt, kem… Xem lại nhật ký sau đó cũng có thể giúp xác định những cảm xúc có thể kích thích chúng ta ăn quá nhiều.

Không bỏ bữa

Bạn có thể kiểm soát cơn đói của mình tốt hơn khi có một lịch trình các bữa ăn cụ thể. Bỏ bữa có thể khiến bạn luôn thấy đói dẫn đến ăn nhiều hơn trong ngày. Để tránh quá đói, bạn nên ăn đủ bữa và chuẩn bị sẵn những món ăn nhẹ lành mạnh. Thêm 1 hoặc 2 món ăn nhẹ lành mạnh xen kẽ 3 bữa ăn chính có thể giúp kiềm chế cơn đói.

Giảm cân an toàn không khó nếu bạn biết 6 bí quyết này

Cắt bỏ thực phẩm chứa nhiều đường

Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có đường được coi là rất nguy hại đối với sức khỏe và là nguyên nhân chính gây ra béo phì và một số bệnh mạn tính khác.

Thực phẩm chứa nhiều đường như: bánh ngọt, kẹo, đồ uống có đường, nước ngọt có gas, thực phẩm chế biến sẵn… có thể gây mất cân bằng và thiếu hụt chất dinh dưỡng, làm tăng nhanh mức calo trong khẩu phần vì đánh lừa cảm giác no.

Ngoài cắt giảm những thực phẩm trên, bạn cần chú ý đến các sản phẩm khác như: đồ ăn nhẹ, nước sốt, gia vị, nước trái cây đóng hộp, sữa chua, ngũ cốc ăn liền… cũng có thể được thêm đường dẫn đến tiêu thụ quá nhiều đường mà không biết.

Tốt chỉ có nên lựa chọn các thực phẩm lành mạnh nguyên chất như: trái cây và rau củ tươi, nước tinh khiết, sữa không đường, sữa chua nguyên chất, nước sốt không đường… để kiểm soát lượng đường dư thừa gây tăng cân, béo phì.

Không ăn chỉ vì cảm giác buồn chán

Đôi khi bạn muốn ăn vì cảm thấy khó chịu hoặc buồn chán, hãy cố gắng tìm việc khác để làm như đi dạo hoặc gọi điện hỏi thăm một người bạn. Hãy thử uống một cốc nước đầy và đợi một lúc. Bạn có thể thấy rằng cảm giác thèm ăn mất dần đi, bởi vì cơ thể bạn thực sự chỉ khát.

Ngừng ăn khi bắt đầu no

Khi ăn bạn nên tập trung, nhai kỹ và nên dừng lại khi cảm thấy bắt đầu no. Ăn chậm hơn có thể hữu ích vì não chúng ta mất khoảng 20 phút để nhận được thông báo rằng đã no.

Giảm cân an toàn không khó nếu bạn biết 6 bí quyết này
Kết hợp dinh dưỡng và tập thể dục rất quan trọng cho quá trình giảm cân.

Hãy tập thể dục

Quá trình trao đổi chất của cơ thể biến calo thành nhiên liệu rất quan trọng. Nếu chỉ cắt giảm quá nhiều calo, điều đó không tốt. Vì nó sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất và gây thiếu hụt dinh dưỡng. Nếu chỉ tập thể dục sẽ không giúp bạn giảm cân khi chế độ dinh dưỡng của bạn không tốt. Do đó kết hợp chế độ dinh dưỡng và tập thể dục rất quan trọng cho quá trình giảm cân.

Ngoài ra, tập thể dục có lợi ích lớn cho cơ thể và tinh thần. Nên lựa chọn hình thức tập luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe, điều kiện sinh hoạt và thời gian để có thể duy trì việc tập luyện đều đặn để đạt được mục tiêu giảm cân và tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, hãy tranh thủ vận động bất cứ khi nào có thể như: đi bộ đến trường, lên xuống cầu thang bộ, khiêu vũ, làm việc nhà…


25/Aug/2023

SKĐS – Những người nhiễm sán dây bò là do thói quen ăn thịt bò có nhiễm nang sán chưa được nấu chín. Các món khoái khẩu như bì tái, gỏi bò, lẩu bò, nước lẩu không đủ sôi, thịt chưa chín kỹ cũng sẽ là nguyên nhân nhiễm sán dây bò.

Chúng ta thường mắc 2 loại sán dây đó là sán dây lợn và sán dây bò. Nếu bị nhiễm sán dây bò, thỉnh thoảng sẽ thấy đốt sán bò ra ngoài qua đường hậu môn hoặc theo phân ra ngoài. Sán dây bò chiếm thức ăn làm suy yếu cơ thể, đồng thời gây tổn thương tại ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hoá…

Nhiễm sán dây bò do ăn thịt bò tái
Sán dây lợn và sán dây bò là 2 loại sán dây người dân thường mắc.

Cấu tạo sán dây bò

Sán dây bò trưởng thành có thân dẹp, màu trắng đục, dài khoảng 4-12 m, có 1.000 – 2.000 đốt, gồm 3 phần: đầu, cổ, thân.

– Đầu sán: Hình trái lê đường kính 1-2 mm, có 4 giác bám, không có thùy và móc.

– Cổ sán: Dài 5 mm là nơi sinh ra các đốt sán non.

– Thân sán: Gồm các đốt non phía cổ có chiều ngang lớn hơn chiều dọc và đốt già có chiều dọc lớn hơn chiều ngang, có tử cung với 15-32 nhánh và chứa 80.000 – 100.000 trứng.

Đốt sán có cả bộ phận sinh dục đực và cái. Những đốt sán già tự động đứt ra khỏi thân sán, theo phân hoặc chủ động bò ra ngoài hậu môn, rồi bò ra quần áo, giường chiếu, chuyển động nhờ những cơ rất khỏe. Mỗi ngày thân sán có thể mọc dài ra từ 3-28 đốt. Sán dây bò có thể sống trong cơ thể người từ 20 – 50 năm.

Trứng sán có hình cầu, vỏ dày, đường kính 30-40 µm, bên trong chứa phôi có 4 giác bám.

Đường đi của sán dây bò

Các đốt sán già chui ra khỏi hậu môn người, rơi vào ngoại cảnh, vỡ ra giải phóng hàng trăm ngàn trứng sán. Trâu, bò ăn phải trứng sán vào ruột nở ra ấu trùng và xâm nhập vào hệ tuần hoàn để về tim. Ấu trùng theo máu đi đến các cơ vân để hình thành nang ấu trùng ở bắp cơ của trâu, bò. Nang ấu trùng sán bò thường hay xuất hiện nhiều ở cơ lưỡi, cơ hoành, cơ tim, cơ mông… của trâu, bò.

Khi người ăn thịt trâu, bò có nang ấu trùng sán dây bò chưa được nấu chín, tái hoặc sống thì nang ấu trùng vào ruột người, ấu trùng sẽ thoát ra khỏi nang, đầu lộn ra ngoài, nhờ giác hút, sán bám vào niêm mạc ruột thường ở phần trên hỗng tràng.

Tại đây sán hút các chất bổ dưỡng và phát triển, chúng tồn tại lâu dài vì thân sán có khả năng đề kháng với các men tiêu protein có trong ruột non. Thường thì chỉ có một con sán trong một người, từ khi xâm nhập cần 3 tháng để trưởng thành và sản xuất đốt sán.

Dấu hiệu mắc sán dây bò

Thông thường bệnh diễn tiến nhẹ, không có triệu chứng điển hình, một số dấu hiệu hay gặp như:

  • Buồn nôn.
  • Nhức đầu.
  • Tiêu chảy từng đợt.
  • Sụt cân.
  • Hay bị đau bụng.
  • Có dấu hiệu thiếu máu.
  • Trẻ em bị co giật.

Nhiễm sán dây bò do ăn thịt bò tái

Chẩn đoán, điều trị và biện pháp đề phòng

Dựa trên các triệu chứng lâm sàng như đau bụng, ăn không ngon, sụt cân… bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân làm xét nghiệm phân, máu. Để điều trị sán dây trưởng thành, dùng Praziquantel 15-20mg/kg cân nặng liều duy chỉ có hoặc Niclosamide liều 2g cho người lớn liều duy chỉ có hoặc có thể lặp lại liều trong vòng 7 ngày. Cần thận trọng với phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi; người bị bệnh cấp tính hoặc suy tim, gan, thận hoặc bệnh tâm thần,…

Bệnh sán dây bò là một bệnh rất dễ mắc phải, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động do thói quen ăn uống chỉ có là ăn gỏi bò, bò tái, nước lẩu bò chưa sôi… Để tránh mắc bệnh này, chúng ta hãy thực hiện:

  • Ăn chín, uống sôi.
  • Không ăn thịt bò, thịt trâu sống hoặc tái.
  • Thực hiện tẩy giun sán định kỳ.
  • Không phóng uế bừa bãi, sử dụng hố xí tự hoại, không tưới rau bằng phân người chưa xử lý.
  • Xử lý phân động vật và phân người đúng cách.
  • Rửa tay sạch bằng xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.
  • Không để thức ăn sống cùng thức ăn khác.

15/Aug/2023

SKĐS – Một chế độ dinh dưỡng tốt không chỉ cung cấp nguồn sữa mẹ chất lượng cho trẻ sơ sinh mà còn giúp các bà mẹ cân bằng nội tiết tố, tinh thần thoải mái, khỏe mạnh.

Sữa chua sống tự nhiên

Sữa chua cung cấp hàm lượng canxi, magiê protein và vitamin B cao. Ngoài ra, sữa chua sống bao gồm hệ thực vật có lợi, có thể giúp mẹ và em bé duy trì đường ruột khỏe mạnh. Sữa và các chế phẩm từ sữa là một trong những thực phẩm không thể thiếu của bà mẹ cho con bú.

Cá hồi, hoặc các loại cá béo khác

Cá béo chứa protein và DHA (một phần của axit béo Omega 3), cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của hệ thần kinh bé của mẹ. Cá có dầu cũng chứa nhiều vitamin D, rất cần thiết cho xương, học tập, trí nhớ và tâm trạng khỏe mạnh. Các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nên ăn hai phần cá dầu mỗi tuần.

10 thực phẩm bà mẹ cho con bú nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày
Bà mẹ cho con bú nên lựa chọn uống sữa ấm để cung cấp canxi cho cơ thể

Các loại đậu

Với hàm lượng folate, sắt và chất xơ cao, các loại đậu là một lựa chọn thực phẩm đa năng cho các bà mẹ cho con bú. Các loại đậu tốt cho sữa mẹ nên được bổ sung vào thực đơn bao gồm: đậu đen, xanh hay đậu đỏ, đậu gà.

Rau họ cải sẫm màu

Các loại rau lá xanh, bao gồm rau bina và bông cải xanh, không chỉ đậm đặc chất dinh dưỡng, mà chúng còn chứa đầy sắt và folate, giúp cơ thể xây dựng các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Chúng cũng chứa canxi, magiê và là một nguồn vitamin C tuyệt vời – tất cả đều tuyệt vời cho các bà mẹ cho con bú.

Trứng

Trứng không chỉ là một món ăn nhanh và dễ dàng mà còn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, bao gồm choline, vitamin A, B12, D, K, selen, i- ốt và protein. Đây là một trong những thực phẩm giúp bà mẹ cho con bú cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào.

Quả bơ

Bơ được biết đến là loại quả cung cấp các chất béo thiết yếu, lành mạnh, không chỉ giúp bạn tăng năng lượng cần thiết trong suốt cả ngày mà còn giúp cân bằng mức cholesterol. Bên cạnh đó, chúng rất giàu protein, vitamin E và folate, giúp phát triển lành mạnh hệ thần kinh trung ương cho mẹ và bé. Bà mẹ sau sinh cần 4-5 mg vitamin E và 260 mcg Folate mỗi ngày khi cho con bú.

Gạo lứt

Gạo lứt là một loại carbohydrate phức tạp, nó không chỉ giúp bạn no lâu hơn mà còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Thêm vào đó, nó là một nguồn tuyệt vời của kẽm, magiê, protein và chất xơ. Gạo trắng không mang lại lợi ích sức khỏe tương tự, vì vậy gạo lứt là một lựa chọn tốt cho bà mẹ cho con bú. Hơn nữa nước gạo lứt còn được biết đến với công dụng lợi sữa, giúp sữa mẹ đặc, mát và thơm hơn.

10 thực phẩm bà mẹ cho con bú nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày
Bà mẹ đang nuôi con bú cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Hạt chia

Hạt chia là một nguồn cung cấp chất béo thiết yếu, protein, canxi và sắt – tất cả đều cần thiết cho các bà mẹ cho con bú. Bà mẹ cho con bú có thể kết hợp hạt chia chế độ ăn uống cùng với ngũ cốc, trái cây và sữa chua, hoặc thậm chí trong sinh tố.

Hạnh nhân 

Hạnh nhân có các chất dinh dưỡng protein và là một nguồn canxi tuyệt vời. Bà mẹ sau sinh cần 1.250 mg canxi mỗi ngày khi cho con bú.

Quả óc chó

Quả óc chó chứa protein thực vật, chất béo lành mạnh và chất xơ. Đây là một lựa chọn ăn nhẹ tốt cho các bà mẹ sau sinh. Quả óc chó được chứng minh có nhiều vitamin B6. Ở trẻ sơ sinh, thiếu vitamin B6 có thể dẫn đến các bất thường về thần kinh và hành vi, bao gồm cáu kỉnh, tăng phản ứng giật mình và thậm chí co giật.

Nước cam 

Lượng thiamin của mẹ có thể làm tăng nồng độ thiamin trong sữa mẹ. Duy trì tình trạng thiamine dương tính là rất quan trọng trong thời kỳ cho con bú vì thiếu thiamin là nguyên nhân uy tín gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Nước cam có thể cung cấp một nguồn thiamin tự nhiên. Thêm vào đó, nước cam là một nguồn cung cấp nước tốt – một yếu tố rất quan trọng trong quá trình cho con bú. Nước cam còn chứa nhiều vitamin C, là đồ uống bà mẹ cho con bú nên bổ sung hàng ngày. 


08/Aug/2023

SKĐS – Các triệu chứng thường là manh mối đầu tiên cho thấy bạn đang thiếu 1 hoặc nhiều loại vitamin hoặc khoáng chất quan trọng. Dưới đây là những dấu hiệu ban đầu giúp nhận biết sự thiếu hụt 7 chất dinh dưỡng phổ biến.

1. Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng thiết yếu có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Ví dụ, thiếu hụt canxi và vitamin D có thể gây ra chứng loãng xương hoặc gãy xương. Không đủ chất sắt gây thiếu máu, làm giảm mức năng lượng của cơ thể.

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của sự thiếu hụt các vi chất quan trọng thường gặp. Mọi người nên chú ý quan sát những bất thường của cơ thể để đi khám bệnh kịp thời.

2. Thiếu canxi: Ngón tay tê, ngứa ran và nhịp tim bất thường

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Canxi là vi chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể, canxi xây dựng hệ xương, hệ răng trong cơ thể, canxi còn tham gia quá trình điều hòa huyết áp, đông máu. Trong đó 99% canxi tạo nên cấu trúc của xương hoặc răng, móng chân, móng tay, chỉ có 1% canxi tồn tại trong máu giúp kiểm soát chức năng cơ, tín hiệu tế bào, điều hòa hormone và sức khỏe của hệ tuần hoàn.

Theo Viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), canxi rất quan trọng để duy trì xương chắc khỏe và kiểm soát chức năng cơ và thần kinh. NIH cho biết, các dấu hiệu của thiếu hụt canxi bao gồm các ngón tay tê, ngứa ran và nhịp tim bất thường.

7 vi chất dinh dưỡng quan trọng dễ thiếu hụt khiến bạn đau xương, mệt mỏi, móng tay giòn...

Khi xuất hiện triệu chứng tê đầu ngón tay không do tác động cơ học, người bệnh cần đi thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia chỉ rõ, mỗi ngày người lớn cũng như trẻ em cần khoảng 500mg canxi, riêng phụ nữ có thai và cho con bú thì nhu cầu tăng gấp đôi (1.000 1.200mg/ngày/người). Phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 70 tuổi cần 1.200 mg. Sự thiếu hụt canxi khiến sức khỏe gặp nguy hiểm vì có thể dẫn đến loãng xương và một số vấn đề khác liên quan đến hệ thần kinh.

3. Thiếu vitamin D: Mệt mỏi, đau xương, thay đổi tâm trạng

Vitamin D là một loại vitamin có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương và cũng giúp ngăn ngừa một số bệnh cho cơ thể. Các triệu chứng thiếu vitamin D thường mơ hồ, không rõ ràng như thường xuyên mệt mỏi, đau xương, thay đổi tâm trạng và đau nhức hoặc yếu cơ.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu vitamin D được khuyến nghị là:

  • Ở trẻ < tuổi là 400 IU/ngày.
  • Ở trẻ em từ 1 tuổi trở lên và người trưởng thành < 50 tuổi là 600 IU/ngày.
  • Người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú là 800 IU/ ngày.

Các chuyên gia khuyến cáo, việc dành thời tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời từ 10- 30 phút vài lần một tuần sẽ giúp cơ thể tổng hợp lượng vitamin D cần thiết.

4. Thiếu kali: Yếu cơ, táo bón, nhịp tim không đều

7 vi chất dinh dưỡng quan trọng dễ thiếu hụt khiến bạn đau xương, mệt mỏi, móng tay giòn...

TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Phượng – Bệnh viện Hữu Nghị cho hay, trong cơ thể, kali là một trong những chất điện giải chính cùng với natri tham gia điều hòa cân bằng nước và điện giải giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan. Kali đảm bảo hiệu điện thế màng, tính chịu kích thích của thần kinh – cơ giúp cho hoạt động của cơ bắp trong đó có cơ tim.

Kali giúp tim, dây thần kinh và cơ của bạn hoạt động bình thường, cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào đồng thời loại bỏ chất thải. Kali còn là một chất dinh dưỡng hữu ích giúp bù đắp tác động tiêu cực của natri đối với mức huyết áp.

Cơ thể thường bị thiếu kali trong thời gian ngắn do mất nước khi bị tiêu chảy hoặc nôn mửa, đổ mồ hôi quá nhiều, dùng thuốc kháng sinh, thuốc nhuận tràng hoặc thuốc lợi tiểu; uống quá nhiều rượu hoặc mắc bệnh mạn tính như bệnh thận. Các triệu chứng thiếu hụt kali bao gồm yếu cơ, co giật hoặc chuột rút; táo bón; ngứa ran và tê; và nhịp tim bất thường hoặc đánh trống ngực,…

5. Thiếu sắt: Mệt mỏi, khó thở, tay chân lạnh, móng tay giòn

7 vi chất dinh dưỡng quan trọng dễ thiếu hụt khiến bạn đau xương, mệt mỏi, móng tay giòn...

Sắt cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Khi nồng độ sắt xuống quá thấp dễ xảy ra tình trạng thiếu hồng cầu, dẫn đến thiếu máu. Một số nhóm có nguy cơ thiếu sắt cao bao gồm phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, những người đang phát triển (chẳng hạn như trẻ em và phụ nữ mang thai) và những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay.

Các triệu chứng thiếu máu thường bao gồm suy nhược và mệt mỏi, khó thở, tim đập nhanh, da nhợt nhạt, đau đầu, tay chân lạnh, lưỡi đau hoặc sưng, móng tay giòn, dễ gãy,…

BS. Phạm Văn Hiệu

Khi thiếu máu, thiếu sắt sẽ có biểu hiện da xanh, niêm nhợt, tim nhanh, mệt, khó thở, chóng mặt, ù tai, lượng kinh nguyệt ít hơn bình thường ở nữ. Thiếu máu càng nặng thì triệu chứng càng rõ ràng hơn. Ngoài ra, còn có tình trạng tính tình dễ kích thích, đôi khi trầm cảm, rụng tóc, cảm giác lạnh.

6. Thiếu vitamin B12: Cảm giác tê, mệt mỏi, sưng lưỡi

Theo NIH, vitamin B12 hỗ trợ sản xuất tế bào hồng cầu và ADN, đồng thời cải thiện chức năng dẫn truyền thần kinh. Người ăn chay và thuần chay có nguy cơ thiếu vitamin B12 nhiều hơn vì thực vật không tạo ra chất dinh dưỡng này và những người đã phẫu thuật giảm cân cũng có thể thiếu B12 vì quy trình này khiến cơ thể khó chiết xuất chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Các triệu chứng thiếu vitamin B12 nghiêm trọng bao gồm tê chân, tay hoặc chân; các vấn đề về đi lại và giữ thăng bằng; thiếu máu; mệt mỏi; cảm giác yếu cơ; lưỡi sưng, viêm; trí nhớ kém và suy nghĩ khó khăn. Những triệu chứng này có thể xuất hiện nhanh chóng hoặc dần dần và vì có nhiều triệu chứng như vậy nên bạn có thể không nhận thấy chúng trong một thời gian.

7. Thiếu folate: Mệt mỏi, tiêu chảy, lưỡi trơn

Folate hay axit folic, là một loại vitamin B đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Folate hỗ trợ sự phát triển và chức năng khỏe mạnh, đồng thời có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, đặc biệt là những dị tật liên quan đến ống thần kinh (não và cột sống).

Sự thiếu hụt folate có thể làm giảm tổng số tế bào và tế bào hồng cầu lớn, đồng thời gây ra dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai nên đảm bảo nhận được 400mcg axit folic mỗi ngày. Các triệu chứng thiếu folate bao gồm mệt mỏi, khó chịu, tiêu chảy, tăng trưởng kém và lưỡi có cảm giác mềm, trơn.

8. Thiếu magie: Chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi

TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Phượng cho biết, magie cũng tham gia vào hoạt động của cơ bắp, điều hòa hệ thống thần kinh, đảm bảo cho cơ tim co bóp bình thường. Magie tham gia vào hơn 600 phản ứng sinh hóa trong cơ thể, tham gia quá trình tạo năng lượng, tổng hợp protein từ các axit amin.

Theo NIH, magie giúp hỗ trợ sức khỏe của xương và hỗ trợ sản xuất năng lượng, và người trưởng thành cần từ 310-420 mg, tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi.

7 vi chất dinh dưỡng quan trọng dễ thiếu hụt khiến bạn đau xương, mệt mỏi, móng tay giòn...

Mặc dù sự thiếu hụt magie khá hiếm gặp ở những người khỏe mạnh, nhưng một số thuốc (bao gồm một vài loại thuốc kháng sinh và thuốc lợi tiểu) và tình trạng sức khỏe (chẳng hạn như bệnh đái tháo đường type 2 và bệnh Crohn) có thể hạn chế sự hấp thụ magie hoặc làm tăng sự mất chất dinh dưỡng này khỏi cơ thể.

Thiếu magie có các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn và nôn, mệt mỏi và suy nhược. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, thiếu magie cũng có thể dẫn đến tê và ngứa ran, chuột rút hoặc co thắt cơ, co giật, nhịp tim không đều, thay đổi tính cách hoặc co thắt mạch vành.

Nếu gặp phải những triệu chứng kể trên và bạn nghi ngờ mình bị thiếu vi chất dinh dưỡng, hãy đến gặp bác sĩ. Cách tốt chỉ có để tránh và khắc phục tình trạng thiếu hụt các vitamin và khoáng chất là đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng. Những người có nguy cơ thiếu vi chất dinh dưỡng bao gồm người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và những người có chế độ ăn đặc biệt (chẳng hạn như người ăn chay hoặc chế độ ăn kiêng hạn chế thiếu trái cây và rau quả) cần bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu này qua thực phẩm bổ sung dưới sự tư vấn và giám sát của chuyên gia y tế.


30/Jul/2023

SKĐS – Canxi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và cần thiết cho xương chắc khỏe. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm có thể ‘kìm hãm’ khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng quan trọng này của cơ thể.

1. Cách bổ sung canxi an toàn chỉ có là thông qua thực phẩm

Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với nhiều chức năng trong cơ thể, đặc biệt là sức khỏe của xương. Mặc dù có thể uống bổ sung canxi nhưng cách an toàn và hiệu quả chỉ có vẫn là thông qua nguồn thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày.

Theo TS. BS Trần Thị Bích Nga, chuyên khoa Dinh dưỡng, cách an toàn và hiệu quả chỉ có là bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống. Để cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể, chúng ta cần thực hiện chế độ ăn đa dạng các loại thực phẩm, sử dụng thực phẩm giàu canxi như: sữa và chế phẩm từ sữa; tôm, cua, cá, ốc; trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng; vừng, đậu nành, mộc nhĩ; các loại rau lá xanh như: rau ngót, rau dền, rau cần, rau muống…

Tuy nhiên, cần lưu ý hạn chế uống cà phê, rượu, sử dụng nhiều muối vì những chất này thường kìm hãm khả năng hấp thu canxi. Nếu chế độ ăn có quá nhiều protein so với nhu cầu khuyến nghị sẽ làm cho cơ thể tăng nguy cơ thiếu canxi. Vì khẩu phần ăn có quá nhiều protein sẽ tăng đào thải canxi qua đường tiết niệu và làm tăng nguy cơ sỏi thận…

2. Một số thực phẩm có thể cản trở khả năng hấp thụ canxi

2.1. Muối

Muối là loại gia vị chính có mặt trong hầu hết các món ăn. Muối được sử dụng nhiều trong các món kho, nướng và thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đồ ăn vặt, đồ hộp…

Chế độ ăn nhiều muối không chỉ gây nhiều nguy cơ đối với sức khỏe mà còn có thể ảnh hưởng đến mức canxi vì khi muối được bài tiết ra khỏi cơ thể, nó sẽ kéo theo canxi. Điều này làm giảm sự hấp thụ canxi của cơ thể.

2.2. Ăn quá nhiều protein

Protein rất quan trọng vì nó là thành phần cơ bản cấu tạo nên các tế bào và các mô của cơ thể. Nếu chúng ta không ăn đủ protein sẽ xảy ra quá trình mất cơ, làm cơ teo lại hoặc yếu đi. Do đó, protein là nhóm chất không thể thiếu trong chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều protein hơn mức cơ thể cần, đặc biệt là ăn nhiều protein động vật có thể loại bỏ canxi khỏi xương và tăng bài tiết canxi. Về lâu dài là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh loãng xương cũng như có tác động tiêu cực đến sức khỏe của xương.

7 loại thực phẩm 'kìm hãm' cơ thể bạn hấp thụ canxi

2.3. Rượu

Uống nhiều rượu không chỉ gây tổn thương gan, đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể mà còn có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng kích hoạt vitamin D của gan, cần thiết cho sự hấp thụ canxi.

2.4. Thiếu vitamin D

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và sức khỏe của xương. Do đó, nếu cơ thể bạn thiếu vitamin D sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi.

Để bổ sung vitamin D, bạn cần lưu ý lựa chọn các loại thực phẩm giàu vitamin D như: hải sản, trứng, sữa… Ngoài ra nên chú ý tắm nắng thường xuyên để giúp cơ thể hấp thụ được nhiều vitamin D qua da.

2.5. Thuốc lá

Ai cũng biết hút thuốc lá ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, trong đó có nguy cơ phát triển bệnh loãng xương cao hơn. Vì hút thuốc cản trở sự hấp thụ canxi, nó ảnh hưởng trực tiếp đến mật độ xương và có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến xương như gãy xương.

2.6. Caffeine

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong cây trà, cà phê, cacao… Nếu bạn tiêu thụ lượng vừa phải cà phê, trà hoặc đồ uống có chứa caffeine sẽ giúp tăng cường năng lượng và tỉnh táo. Tuy nhiên, uống nhiều caffeine có khả năng tàn phá mức canxi trong cơ thể.

2.7. Thực phẩm giàu oxalat

Mặc dù có trong nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe với giá trị dinh dưỡng cao như cải xoăn, rau bina, củ cải đường, đại hoàng và quả mọng, nhưng bản thân oxalat có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, vì nó liên kết với canxi và khiến cơ thể không thể hấp thụ được.

Một số loại rau như rau bina có nhiều oxalat. Mặc dù rau bina rất giàu canxi nhưng nó không được hấp thụ tốt như các loại rau xanh giàu canxi khác có ít oxalat như cải xoăn và rau cải xanh.

7 loại thực phẩm 'kìm hãm' cơ thể bạn hấp thụ canxi

Rau bina rất giàu canxi nhưng nó chứa oxalat ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi.

Để cơ thể hấp thụ và sử dụng canxi đúng cách, bạn cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin và khoáng chất như: vitamin D, C, K, E, magiê… Đặc biệt là vitamin D giúp điều hòa hàm lượng canxi trong máu và xương, giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Nên cân đối nguồn thực phẩm giàu canxi từ nguồn gốc động vật và thực vật. Không nên ăn chủ yếu canxi có nguồn gốc động vật vì nguồn canxi từ thực vật như rau lá xanh cũng được cơ thể hấp thu rất tốt.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/7-loai-thuc-pham-kim-ham-co-the-ban-hap-thu-canxi-169230322170620945.htm


23/Jul/2023

SKĐS – Sự thiếu hụt canxi có thể dẫn đến chứng loãng xương, làm yếu xương và có thể gây gãy xương ở hông, cột sống và cổ tay, đặc biệt là ở người cao tuổi. Chế độ ăn thiếu canxi là một trong nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mất xương.

1. Nhu cầu canxi tùy theo từng đối tượng

Canxi là một khoáng chất rất cần cho xương và các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Canxi giúp cơ thể hình thành hệ xương và răng vững chắc, đảm bảo hoạt động của thần kinh và sự đông máu bình thường.

Nhóm đối tượng dễ có nguy cơ thiếu canxi là trẻ nhỏ và trẻ em độ tuổi tăng trưởng như trẻ ở lứa tuổi tiền dậy thì, dậy thì; phụ nữ mang thai nhu cầu canxi cao, phụ nữ cho con bú, người cao tuổi. Mọi người có thể căn cứ theo tiêu chuẩn lượng canxi cho từng lứa tuổi theo khuyến cáo để biết nhu cầu canxi phù hợp.

Làm thế nào để biết bạn đang thiếu canxi và khi nào cần bổ sung?

Dưới đây là nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam được Bộ Y tế đưa ra và tiêu chuẩn này được dùng làm căn cứ để bổ sung canxi cần thiết cho từng đối tượng:

  • Trẻ từ 0 – 6 tháng: cần 300mg canxi /ngày.
  • Trẻ từ 6 – 11 tháng: cần 400 mg canxi/ngày.
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: cần 500 mg canxi/ngày.
  • Trẻ từ 4 – 6 tuổi: cần 600 mg canxi/ngày.
  • Trẻ từ 7 – 9 tuổi: cần 700 mg canxi/ngày.
  • Người từ 10 – 18 tuổi: cần khoảng 1.000 mg canxi /ngày.
  • Người từ 18 – 50 tuổi: cần khoảng 1.000mg canxi /ngày.
  • Phụ nữ có thai, người cao tuổi: cần bổ sung lượng canxi nhiều hơn với khoảng từ 1.200 mg – 1.500 mg canxi /ngày.

2. Thiếu canxi ảnh hưởng tới nhiều chức năng trong cơ thể

Theo TS. BS. Trần Thị Bích Nga – chuyên khoa Dinh dưỡng, ảnh hưởng của thiếu canxi sẽ dẫn đến những nguy cơ: Thiếu xương (mật độ khoáng của xương thấp hơn bình thường); Loãng xương (mật độ xương rất thấp); Tăng nguy cơ gãy xương.

Khi lượng canxi thấp trong máu, đặc biệt là trong thời gian dài, có nghĩa là sẽ có ít canxi hơn trong xương. Cơ thể sẽ lấy hoặc tái hấp thu canxi từ xương hoặc răng để duy trì mức canxi trong máu đầy đủ. Điều này sau đó dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương trong tương lai.

Sự thiếu hụt canxi có thể không có triệu chứng. Ví dụ, bệnh loãng xương có thể diễn ra âm thầm trong một thời gian dài. Hầu hết người bị loãng xương không biết mình mắc bệnh này cho đến khi bị gãy xương. Tương tự, dạng thiếu canxi nghiêm trọng chỉ có, hạ canxi máu, có thể không có nhiều triệu chứng báo trước. Cách để biết bạn có nhận đủ canxi giúp cho xương chắc khỏe hay không thông qua những dấu hiệu sau đây:

  • Cảm giác nóng rát hoặc kim châm ở bàn tay và bàn chân.
  • Chuột rút cơ bắp.
  • Lo lắng quá mức.
  • Nhức đầu.
  • Co thắt cơ ở bàn tay, bàn chân, cánh tay, chân hoặc cơ vùng mặt.
  • Tê hoặc ngứa ran quanh miệng, ngón tay và ngón chân.
  • Da khô, thô ráp.
  • Rụng tóc từng vùng, cũng có thể là lông mày thưa.
  • Mệt mỏi, mất ngủ.
  • Nhịp tim bất thường.

Nếu bạn gặp đa số những triệu chứng này thì nên đến gặp bác sĩ ngay. Vì chứng hạ canxi máu nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương thận, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, vôi hóa não (một loại rối loạn não), đục thủy tinh thể, suy tim sung huyết, co giật, cảm giác nóng rát và kim châm ở bàn tay và bàn chân hoặc hôn mê.

3. Khi nào cần bổ sung canxi?

Mặc dù là một vi chất cần thiết nhưng cơ thể bạn không thể tự tạo ra canxi. Canxi được cung cấp qua chế độ ăn uống của bạn và/hoặc thực phẩm bổ sung.

Khi bạn cung cấp canxi thông qua thực phẩm thì bạn sẽ không bị thừa canxi. Chỉ khi bạn uống các loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung canxi quá liều thì sẽ có nguy cơ dư thừa canxi.

Không nên tự ý bổ sung canxi bằng các nguồn khác như thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Vì thừa canxi cũng gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe, thậm chí còn nguy hiểm hơn thiếu canxi.

Sau khi đã thăm khám ở cơ sở điều trị uy tín và được chẩn đoán thiếu canxi, bác sĩ sẽ đưa ra các lựa chọn điều trị khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu canxi và nguyên nhân gây ra tình trạng này. Trong trường hợp có triệu chứng thiếu canxi nhẹ thì nên bổ sung canxi/vitamin D theo hướng dẫn. Đối với tình trạng hạ canxi máu nghiêm trọng, có thể cần truyền canxi qua đường tĩnh mạch dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Với những người bị mắc suy tuyến cận giáp gây ra lượng canxi trong máu quá thấp, có thể cần bổ sung canxi/vitamin D suốt đời. Bác sĩ cũng có thể kê hormone tuyến cận giáp, thuốc tiêm mỗi ngày một lần và các loại thuốc khác để cải thiện mức canxi của cơ thể.

4. Phòng ngừa thiếu canxi bằng thực phẩm vừa hiệu quả vừa an toàn

BS. Trần Thị Bích Nga cho biết: Cách an toàn và hiệu quả chỉ có là bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống. Để cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể, chúng ta cần thực hiện chế độ ăn đa dạng các loại thực phẩm, sử dụng thực phẩm giàu canxi như: sữa và chế phẩm từ sữa; tôm, cua, cá, ốc; trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng; vừng, đậu nành, mộc nhĩ; các loại rau lá xanh như: rau ngót, rau dền, rau cần, rau muống…

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/lam-the-nao-de-biet-ban-dang-thieu-canxi-va-khi-nao-can-bo-sung-169230608150033029.htm







Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Thẩm Mỹ Ngô Mộng Hùng. Mọi hành vi sao chép hoặc sử dụng thương hiệu khi chưa có sự đồng ý đều là trái pháp luật.

HOTLINE: 093 3001300