https://hcdc.vn/6-buoc-so-cap-cuu-vet-thuong-chay-mau-oUxszk.html
https://hcdc.vn/6-buoc-so-cap-cuu-vet-thuong-chay-mau-oUxszk.html
Con người già đi theo thời gian là một hiện tượng tự nhiên nhưng đó cũng là điều chúng ta không hề mong muốn. Khi lão hóa, độ đàn hồi của da giảm, da sẽ chảy xệ và hình thành các nếp nhăn. Do những thay đổi này, vẻ đẹp, sức sống của tuổi trẻ sẽ dần biến mất nhường chỗ cho sự già nua.
Các đặc điểm của khuôn mặt già nua, bao gồm:
Vì vậy, khi đã bắt đầu hình thành nếp nhăn trên khuôn mặt có thể cân nhắc phẫu thuật, nhưng kết quả sẽ tốt hơn nếu da có độ đàn hồi chỉ có định. Do đó, độ tuổi thường thực hiện phẫu thuật là khoảng 40 đến 60 tuổi.
Tuy nhiên cần lưu ý, tất cả các các can thiệp phẫu thuật, kể cả khi được thực hiện trong những điều kiện kỹ thuật an toàn và nghiêm ngặt, vẫn có nguy cơ xảy ra các biến chứng. Vì vậy, để hạn chế tối đa biến chứng có thể xảy ra, khi cân nhắc phẫu thuật thẩm mỹ để xóa nếp nhăn, cần lựa chọn cơ sở thẩm mỹ có uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và áp dụng các kỹ thuật tiên tiến.
Đây là một phẫu thuật nhằm cải thiện làn da chảy xệ và nếp nhăn trên khuôn mặt. Phạm vi phẫu thuật được xác định tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Các vết mổ được thực hiện dọc theo đường chân tóc thái dương và chân tóc mai để cải thiện các nếp nhăn, vùng da chảy xệ ở má và cằm. Phương pháp phổ biến chỉ có là rạch một đường từ thái dương ra trước tai, sau đó vòng xuống dưới tai và sau tai ra phía sau đầu. Những vết mổ này được sử dụng để bóc tách dưới da, nâng và kéo da để làm phẳng các nếp nhăn.
Cũng cần lưu ý, khả năng phẫu thuật thành công có thể khác nhau tùy theo quan điểm chủ quan và có thể phải phẫu thuật lại nếu xảy ra biến chứng. Các biến chứng ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật, bao gồm: Chảy máu, tụ máu, nhiễm trùng, dị cảm, hoại tử da, liệt dây thần kinh mặt, phù nề.
Một hiện tượng lão hóa điển hình quanh mắt là mí mắt bị chảy xệ, mỡ tích tụ dưới mắt và nếp nhăn xuất hiện. Thông qua phẫu thuật tạo hình mí mắt, sẽ giải quyết được vấn đề này.
Có hai loại phẫu thuật tạo hình mí mắt:
– Phẫu thuật nếp nhăn mí mắt trên: Nếu khoảng cách giữa lông mày và mắt phù hợp thì có thể sử dụng phương pháp nâng chân mày hoặc phẫu thuật tạo hình mí mắt trên. Tuy nhiên, nếu khoảng cách giữa lông mày và mắt hẹp thì cần phải nâng cao lông mày, điều này thường được giải quyết bằng phẫu thuật xóa nếp nhăn trán nội soi.
– Phẫu thuật nếp nhăn mí mắt dưới: Khi chúng ta già đi, vùng mí mắt dưới nhô ra và một đường rãnh (còn gọi là rãnh nước mắt) hình thành bên dưới. Những nếp nhăn mí mắt dưới này có thể được điều trị bằng phẫu thuật tạo hình mí mắt dưới.
Các biến chứng thường gặp phát sinh sau phẫu thuật có thể bao gồm chảy máu, nhiễm trùng, sẹo… cần phải được ngăn ngừa hết sức cẩn thận và tùy theo từng người.
Cần lưu ý, kết quả phẫu thuật thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào độ rộng và hình dạng của mí mắt được cắt bỏ cũng như kích thước và hình dạng của mắt hai mí, nên điều quan trọng là phải đo chính xác chiều rộng của mí mắt sụp và cắt bỏ da trong quá trình phẫu thuật.
Nếu vùng da trán chảy xệ, các nếp nhăn trên trán và giữa hai lông mày có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật xóa nếp nhăn trên trán.
Nếp nhăn trên trán xảy ra khi vùng da từ trán đến mí mắt trên căng ra khiến phần trán, trong đó có lông mày bị xệ xuống, cản trở tầm nhìn của mắt. Lúc này cơ trán di chuyển lên xuống để đảm bảo tầm nhìn. Phẫu thuật xóa nếp nhăn trán là một thủ thuật phẫu thuật nhằm loại bỏ các cơ tạo ra nếp nhăn.
Phẫu thuật xóa nhăn trán đồng thời nâng cơ vùng da chân mày và mí mắt trên, có tác dụng trẻ hóa toàn bộ khuôn mặt trên. Tuy nhiên, kết quả sẽ không vĩnh viễn, hiệu quả xóa nếp nhăn cũng tùy thuộc vào vị trí và độ sâu của nếp nhăn. Thời gian hồi phục có thể kéo dài, các triệu chứng như bầm tím và sưng tấy có thể xuất hiện sau phẫu thuật nhưng thường mờ đi sau vài tuần.
Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/3-loai-phau-thuat-xoa-nep-nhan-tre-hoa-khuon-mat-can-biet-169231008161338607.htm
Nếp nhăn được coi là biểu tượng của sự lão hoá. Nếp nhăn xuất hiện có liên quan đến nhiều yếu tố như các đường rãnh (vết chân chim, rãnh môi) được hình thành do biểu cảm quá mức. Nếp nhăn do lão hóa da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nếp nhăn do mất collagen… Tuy nhiên, có thể bạn không nghĩ rằng tư thế ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến việc hình thành nếp nhăn.
Khi nếp nhăn xuất hiện, ban đầu là những nếp nhăn nông, hình thành do các chuyển động lặp đi lặp lại của khuôn mặt, dần dần phát triển thành các nếp nhăn sâu, do trọng lực và sự suy giảm độ đàn hồi của da.
Các nếp nhăn xuất hiện do sự chuyển động cơ thường xuyên, như đường rãnh cười khi cười và đường nhăn trên trán khi cau mày. Còn nếp nhăn hình thành khi ngủ là do ngủ cùng một tư thế, cùng một bên mặt, lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Khuôn mặt liên tục bị ép và biến dạng có thể làm xuất hiện các nếp nhăn mới hoặc làm hằn sâu thêm các nếp nhăn hiện có.
Tuy nhiên, làn da của người trẻ không cần quá lo lắng về tư thế ngủ và các nếp nhăn tích tụ trong khi ngủ là thường là những nếp nhăn nông. Nhưng khi chúng ta già đi, làn da tiếp tục lặp lại tình trạng căng thẳng tương tự và các nếp nhăn dần xuất hiện trên khuôn mặt. Loại nếp nhăn tích tụ này tương đối sâu và thường khó cải thiện bằng các sản phẩm chăm sóc da.
Tư thế ngủ khác nhau cũng sẽ gây ra các nếp nhăn khác nhau, ngủ nghiêng dễ làm nếp nhăn mũi, má và vết chân chim quanh mắt sâu hơn, còn ngủ sấp dễ làm nếp nhăn trán trầm trọng hơn.
– Ngủ nghiêng: Ngủ nghiêng chắc chắn là tư thế ngủ được nhiều người ưa chuộng chỉ có, vì tư thế ngủ này không gây áp lực lên tim, đồng thời còn có thể giúp cơ thể thư giãn, giúp giấc ngủ thoải mái hơn. Nghiên cứu cho thấy ngủ nghiêng cũng là tư thế ngủ tốt cho sức khỏe. Mặc dù vậy, tư thế ngủ này cũng là nguyên nhân khiến các nếp nhăn xuất hiện.
Khi ngủ nghiêng, một bên mặt sẽ bị ép lại, điều này sẽ làm sâu thêm các đường rãnh, đặc biệt là nếp nhăn mũi má. Sự phát triển của nếp nhăn mũi má là dấu hiệu quan trọng của sự lão hóa.
Ngoài ra, ngủ nghiêng một bên trong thời gian dài sẽ khiến khuôn mặt mất cân đối, bạn có thể không thể nhận ra sự khác biệt, nhưng người lạ nhìn thoáng qua có thể nhận ra.
– Nằm sấp khi ngủ: Trẻ sơ sinh thích nằm sấp chỉ có khi ngủ vì tư thế ngủ này mô phỏng tốt chỉ có tư thế của em bé trong bụng mẹ. Tư thế ngủ này là tư thế ngủ an toàn chỉ có và được rất nhiều người ưa chuộng, nhưng nằm sấp dễ hình thành nếp nhăn trên trán.
Ngoài việc ảnh hưởng đến quá trình lão hóa của da, ngủ sấp thường xuyên còn có tác động tiêu cực đến sức khỏe vòng một của phụ nữ và các bệnh khác. Một khía cạnh khác cũng cần được quan tâm là nằm sấp khi ngủ sẽ khiến cổ bạn rất đau vào ngày hôm sau, nếu cứ tiếp diễn như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến cột sống cổ và khiến bạn dễ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cốt.
Tư thế ngủ nằm ngửa là tư thế ngủ bạn nên lựa chọn. Nằm ngửa khi ngủ ít ảnh hưởng chỉ có đến làn da. Ngoài ra, nằm ngửa khi ngủ, da mặt sẽ không tiếp xúc với vỏ gối. Việc giặt vỏ gối mỗi ngày là không thực tế, hầu hết mọi người đều không giặt vỏ gối, thậm chí chỉ thay vỏ gối một hoặc hai tháng một lần. Vì vậy, vỏ gối chứa một lượng lớn vi khuẩn gây ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe.
Mặt khác, quá trình lão hóa và hình thành nếp nhăn thực sự là do nhiều yếu tố phức tạp gây ra, dựa trên thói quen biểu hiện khuôn mặt hàng ngày, giấc ngủ, chế độ ăn uống và các thói quen sinh hoạt khác… Vì vậy, nếu muốn ngăn ngừa nếp nhăn, bạn nên áp dụng các phương pháp sau:
– Chống nắng: Theo thống kê nghiên cứu, 80% tình trạng lão hóa da mặt là do tia cực tím gây ra. Tia cực tím có thể dễ dàng làm hỏng cấu trúc của lớp hạ bì. Vì vậy, hãy nhớ thực hiện các biện pháp chống nắng khi ra ngoài để trì hoãn lão hóa.
– Duy trì giấc ngủ đầy đủ: Ngủ không đủ giấc sẽ làm giảm độ ẩm của da, giảm khả năng sửa chữa DNA, khiến nám dễ dàng hơn và đẩy nhanh quá trình hình thành nếp nhăn. Duy trì giấc ngủ đầy đủ giúp cải thiện khả năng phục hồi của cơ thể và làn da và duy trì tuổi trẻ.
– Tập thể dục vừa phải: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục giúp tăng sức đề kháng, tăng độ dày của lớp hạ bì và làm cho làn da trẻ hơn.
Nếp nhăn là điều mà nhiều phụ nữ không mong muốn, vì vậy để hạn chế sự xuất hiện của nếp nhăn nên điều chỉnh tư thế ngủ của mình và không nên đợi đến khi nếp nhăn xuất hiện mới tìm cách khắc phục.
Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/hai-tu-the-ngu-de-hinh-thanh-nep-nhan-can-tranh-169240304230434165.htm
Khi chúng ta già đi, da giảm khả năng giữ ẩm, gây khô và thúc đẩy hình thành nếp nhăn. Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nguồn protein chất lượng cao dồi dào cũng như các vitamin và khoáng chất bao gồm kali, selen và vitamin B12. Tuy nhiên, chính axit béo omega-3 trong cá hồi được cho là có tác dụng tích cực đối với tình trạng lão hóa da.
Axit béo omega-3 còn được gọi là axit béo không bão hòa đa, là các axit béo thiết yếu, có nghĩa là cơ thể không thể tạo ra và do đó phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống. Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với một số chức năng trong cơ thể, bao gồm đóng vai trò quan trọng trong chức năng não, hỗ trợ tim và giảm viêm, có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh đái tháo đường, viêm khớp và có tác dụng tốt cho da.
Cách omega-3 mang lại lợi ích cho da liên quan đến lớp biểu bì, là lớp ngoài của da. Lớp biểu bì giám sát việc hấp thụ chất dinh dưỡng vào da và loại bỏ các chất thải ra khỏi da. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến khả năng giữ nước của các tế bào da. Nếu tế bào da giữ được cung cấp đủ nước, có thể làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.
Ngoài cá hồi thì những thực phẩm sau đây cũng cung cấp một nguồn omega 3 phong phú đó là: Cá thu, cá trích, hạt chia, quả bơ…
Chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, súp lơ xanh không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn cho làn da. Sulforaphane là một hợp chất giàu lưu huỳnh mà chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều trong súp lơ xanh và có tác dụng chống ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sulforaphane cũng có thể bảo vệ da trước tác hại của tia UV.
Bức xạ của tia cực tím có thể gây ra stress oxy hóa, làm hỏng các sợi đàn hồi giữ cho da săn chắc, dẫn đến hình thành nếp nhăn và gây ra tình trạng tăng sắc tố hoặc sạm, nám. Sulforaphane cũng kích thích sản xuất các enzyme bảo vệ da và có thể giúp sửa chữa các tế bào da bị tổn thương.
Hơn nữa, sulforaphane còn là một chất chống oxy hóa mạnh và có tác dụng trong việc ngăn ngừa và ngăn chặn các tổn thương do gốc tự do gây ra. Cơ thể có cơ chế bảo vệ chống oxy hóa tự nhiên chống lại các gốc tự do này, nhưng cơ chế này có thể suy giảm theo tuổi tác hoặc tình trạng lão hóa da sớm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sulforaphane trong súp lơ xanh có thể giúp kích thích cơ chế bảo vệ chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể.
Súp lơ xanh còn là nguồn cung cấp vitamin A và C tự nhiên. Cả hai đều được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa quá trình lão hóa da sớm. Hơn nữa, súp lơ xanh còn chứa một lượng lớn chất xơ thực vật, có tác dụng thúc đẩy cơ thể đào thải các chất độc hại dư thừa một cách hiệu quả. Vì vậy, ăn súp lơ xanh lâu dài có thể phục hồi độ đàn hồi và trì hoãn tốc độ lão hóa da.
Ổi rất giàu khoáng chất nhưng trong ổi còn có chứa hai chất chống oxy hóa có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa. Một là anthocyanin và hai là nguyên tố phenolic cần thiết để trì hoãn lão hóa da. Anthocyanin được đánh giá là một trong những chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp da mịn màng, sáng khỏe, còn phenoloc có thể vô hiệu hóa các gốc tự do có hại gây hại cho tế bào da.
Lợi ích của ổi cũng bao gồm việc cung cấp nước cho cơ thể vì bản thân quả ổi chứa nhiều nước. Ăn loại trái cây này hàng ngày có thể giúp giải phóng nước trong cơ thể, giúp da được ngậm nước tốt. Da không thiếu nước sẽ mềm mại và trắng sáng tự nhiên, đồng thời còn có thể làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn trên da.
Ngoài ra, ổi rất giàu vitamin C, giúp tái tạo và thúc đẩy sản xuất collagen, làm cho da săn chắc và đàn hồi tốt. Ổi cũng là một trong những thực phẩm hiếm hoi có chứa vitamin K giúp cải thiện quá trình đông máu, giảm mẩn đỏ và kích ứng.
Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/3-loai-thuc-pham-nen-an-thuong-xuyen-de-giam-nep-nhan-169240103170453866.htm
Sau tuổi trung niên, lão hóa, giãn cơ, teo cơ và những thay đổi khác trong cấu trúc mô bề mặt có thể gây ra nếp nhăn ở trán, mặt, cổ cũng như vùng quanh ổ mắt (mí mắt trên, dưới).
Có nhiều phương pháp điều trị xóa nếp nhăn nhưng điều quan trọng là lựa chọn chỉ định. Đối với những người muốn làm đẹp từ 30 đến 40 tuổi, có thể sử dụng các phương pháp điều trị trẻ hóa da mặt không phẫu thuật hoặc xóa nếp nhăn xâm lấn tối thiểu. Một số phương pháp phổ biến bao gồm:
Bản thân axit hyaluronic tồn tại trong mô da, việc tiêm axit hyaluronic vào những vùng nếp nhăn hoặc chỗ lõm ở lớp hạ bì như cằm, nếp gấp mũi, rãnh nước mắt, sống mũi và môi… có thể xóa nếp nhăn trong thời gian ngắn, tạm thời đạt được sự trẻ hóa.
Axit hyaluronic không chỉ có tác dụng làm đầy và xóa nếp nhăn mà còn có thể cải thiện kết cấu da, vì axit hyaluronic có khả năng hấp thụ và lưu trữ nước mạnh nên có thể làm tăng hàm lượng nước trong da, cho phép mỗi tế bào da hấp thụ đủ nước.
Nguyên lý xóa nếp nhăn bằng botox là ngăn chặn sự truyền tải thông tin giữa các dây thần kinh và cơ bắp. Độc tố botulinum là một chất độc thần kinh, khi tiêm vào cơ, nó có thể ngăn chặn dây thần kinh truyền thông tin đến cơ và ức chế sự co cơ, từ đó làm giảm các nếp nhăn động, đặc biệt là xóa các nếp nhăn trên khuôn mặt như vết chân chim, nếp nhăn trán… Nó cũng có thể xóa nếp nhăn trên cổ và cằm.
Tuy nhiên, tác dụng xóa nếp nhăn của việc tiêm botox chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, thường kéo dài khoảng 3 đến 6 tháng và cần tiêm nhiều lần để duy trì hiệu quả xóa nếp nhăn.
Tiêm collagen là phương pháp phổ biến của công nghệ tiêm thẩm mỹ xóa nếp nhăn. Collagen được tiêm để làm đầy và sửa chữa các nếp nhăn trên da, từ đó đạt được hiệu quả xóa nhăn. Collagen là thành phần không thể thiếu và quan trọng để duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể. Nó cũng là chất giúp cơ thể trẻ lâu, ngăn ngừa lão hóa, tuy nhiên, khi tuổi tác tăng lên, collagen trong da sẽ dần bị phân hủy và mất đi, bề mặt da mất đi sự nâng đỡ dẫn đến các vấn đề như da nhăn nheo, chảy xệ.
Collagen là một loại protein phân tử cao. Các sợi collagen và sợi đàn hồi phối hợp với nhau để tạo thành một mạng lưới nâng đỡ, mang lại sự hỗ trợ ổn định và mạnh mẽ cho lớp hạ bì. Bằng cách tiêm collagen, thể tích mô trong da có thể được tăng lên, từ đó làm đầy các nếp gấp ở mũi, là vật liệu tiêm tốt hơn để xóa nếp nhăn. Tác dụng của collagen thường kéo dài 9 – 12 tháng.
Tiêm mỡ tự thân để xóa nếp nhăn là phương pháp xóa nếp nhăn thế hệ mới được phát triển dựa trên kỹ thuật tế bào, sinh hóa máu, thẩm mỹ da… Tiêm mỡ tự thân xóa nếp nhăn là lấy mỡ thừa từ các vùng cục bộ như mông, eo, bụng, chân và các vùng khác trên cơ thể. Sau khi xử lý đặc biệt sẽ được tiêm vào các vùng có nếp nhăn trên khuôn mặt để làm săn chắc da và bổ sung và kích thích collagen ở lớp hạ bì đạt được mục đích xóa nếp nhăn và làm cho khuôn mặt đầy đặn và trẻ trung.
Tùy theo nhu cầu, thông thường cần thực hiện 2 đến 3 lần tiêm mỡ tự thân trên cùng một vùng, mỗi lần cách nhau từ 2 đến 3 tháng, do đó phương pháp này mất nhiều thời gian hơn. Mỡ tự thân được lấy từ chính mình và sử dụng cho chính mình nên không có phản ứng đào thải, đây là ưu điểm của nó, so với các vật liệu khác. Hiệu quả sau khi cấy mỡ tự thân cũng tự nhiên và giống như thật hơn.
Nhược điểm là cần cấy ghép nhiều lần để đạt được hiệu quả mong muốn. Tiêm mỡ tự thân xóa nếp nhăn chủ yếu được sử dụng để làm đầy các vết lõm thái dương, vết chân chim ở khóe mắt…
Các phương pháp thẩm mỹ y tế nêu trên không cần phẫu thuật và có thể hoàn thành chỉ trong thời gian ngắn, hiệu quả xóa nếp nhăn có thể thấy trong khoảng một tuần, không phải mất thời gian hồi phục. Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp thẩm mỹ y tế nào cũng có rủi ro.
Không ít trường hợp gặp biến chứng do lựa chọn cơ sở thực hiện thiếu chuyên môn, không được cấp phép, vật liệu sử dụng không đạt yêu cầu chất lượng… Vì vậy để hạn chế rủi ro, trước khi tiến hành cần tìm hiểu thật kỹ, nên chọn cơ sở thẩm mỹ có uy tín, bác sĩ thẩm mỹ có trình độ y khoa để thực hiện.
Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/co-the-xoa-nep-nhan-ma-khong-can-dao-keo-169240316173916407.htm
Ngoài tình trạng da trên khuôn mặt, đặc điểm lão hóa dễ tiết lộ tuổi tác chỉ có chính là những nếp nhăn xuất hiện ở cổ. Nhiều cô gái chi rất nhiều tiền cho khuôn mặt nhưng lại ít chú ý đến việc chăm sóc da vùng cổ. Hơn nữa nếp nhăn ở cổ khi đã xuất hiện rất khó để loại bỏ nên bạn cần tập thói quen ngăn ngừa nếp nhăn hình thành ngay từ sớm. Hãy cùng tìm hiểu những thói quen sinh hoạt nào có thể ngừa nếp nhăn ở cổ?
Cổ là vùng da mỏng, cử động nhiều nên nếp nhăn dễ hình thành.
Nếp nhăn là dấu hiệu quan trọng chỉ có của sự lão hóa ở vùng da cổ, vậy nguyên nhân gây là gì? Đầu tiên là tuổi tác, khi tuổi tác tăng lên, da ở cổ cũng sẽ trở nên lỏng lẻo hơn, không chỉ cấu trúc da bị phá vỡ mà một số cấu trúc sâu sẽ sụp đổ, đẩy nhanh quá trình hình thành nếp nhăn ở cổ.
Thứ hai, sự xâm nhập của tia cực tím và bức xạ máy tính cũng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của da cổ. Tia cực tím mạnh làm giãn nở các mao mạch của da, phá hủy collagen và các protein đàn hồi trong lớp hạ bì của da, khiến hình thành nếp nhăn và gây ra sự lắng đọng melanin, dẫn đến tông màu da không đồng đều. Ngoài ra, tình trạng khô, thiếu nước còn dẫn đến mất collagen, từ đó cũng có thể dẫn đến xuất hiện nếp nhăn.
– Thoa kem chống nắng và kem dưỡng ẩm cẩn thận: Trước khi ra ngoài, bạn nên thoa kỹ kem chống nắng không chỉ ở mặt, trước cổ mà còn cả vùng gáy. Ngoài ra, do cổ có ít tuyến bã nhờn và dễ bị khô nên việc thoa nhiều kem dưỡng ẩm để bổ sung độ ẩm là thói quen tốt để ngăn ngừa nếp nhăn ở cổ hình thành.
– Làm sạch và tẩy da chết: Làm sạch vùng da cổ kỹ lưỡng cũng rất quan trọng để ngăn ngừa nếp nhăn. Cũng như đối với da mặt, vùng da ở cổ cũng cần được làm sạch và tẩy da chết bằng các sản phẩm phù hợp. Da cổ đặc biệt mỏng manh nên hãy nhớ chọn những sản phẩm tẩy tế bào chết dịu nhẹ, tránh chọn những sản phẩm dạng hạt. Khi tẩy tế bào chết cho da cổ, không cần thực hiện quá thường xuyên mà chỉ cần thực hiện nửa tháng một lần.
Ngoài ra, rửa bằng nước nóng có thể làm mất đi độ ẩm của da và gây khô da, vì vậy nên rửa bằng nước ấm dưới 40 độ.
– Tránh ngủ gối cao hoặc nằm sấp: Nếu độ cao của gối quá cao, cột sống sẽ buộc phải cong xuống và vùng da trên bề mặt cổ sẽ bị chèn ép. Nếp nhăn ở cổ sẽ hằn sâu hơn theo thời gian. Tuy nhiên, nếu gối quá thấp, vai và cổ không thể được thư giãn, khi cơ vai và cổ bị căng, các nếp nhăn ở cổ cũng có khả năng hằn sâu hơn.
Tốt chỉ có nên chọn loại gối kê đầu cao khoảng 6 – 8 cm là phù hợp. Ngoài ra, nếu nằm ngủ sấp, úp mặt xuống sàn, da hai bên và sau gáy có thể bị nếp gấp, gây ra nếp nhăn trên cổ. Tư thế ngủ tốt chỉ có để tránh nếp nhăn là nằm ngửa với đầu và cổ thoải mái trên gối.
– Duy trì tư thế đúng mỗi ngày: Kéo giãn cơ cổ để thư giãn cũng rất hữu ích, thói quen tựa cằm khi ngồi có thể làm căng cơ cổ, cản trở quá trình lưu thông máu và gây ra nếp nhăn ở cổ. Ngoài ra, các tư thế như cúi lưng, nghiêng đầu về phía trước khi ngồi trước bàn làm việc hay cúi đầu để nhìn vào điện thoại thông minh cũng là những tư thế có thể gây ra nếp nhăn trên cổ.
Nếu tư thế này đã trở thành thói quen, bạn có thể thực hiện các bài tập giãn cơ để giảm căng cơ cổ. Nâng cằm càng nhiều càng tốt, nghiêng cổ về phía sau và di chuyển luân phiên lên, xuống, trái và phải. Lúc này, nếu bạn mở và ngậm miệng liên tục sẽ thấy tác dụng làm thư giãn các cơ từ mặt đến cổ.
Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/4-dong-tac-giup-ngan-ngua-nep-nhan-o-co-169240404132223532.htm
Nước là tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kì sinh vật nào trên trái đất. Không có nước, thì sẽ không có sự sống nào trên hành tinh này. Quan trọng là vậy mà tài nguyên nước đang bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân: con người xả rác thải bừa bãi làm ô nhiễm nguồn nước, dân số tăng nhanh khiến nhu cầu về nước càng cao hơn, tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu…Cần làm gì để bảo vệ tài nguyên nước?
Nước là tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kì sinh vật nào trên trái đất. Môi trường là tập hợp tất cả các điều kiện, hiện tượng trong tự nhiên như: đất, nước, không khí, thế giới động vật và thực vật. Môi trường có mối quan hệ mật thiết qua lại với sức khỏe con người. Khi môi trường bị ô nhiểm như: ô nhiễm nước, không khí, đất, thực phẩm và các ô nhiễm khác sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực cho lao động, sản xuất, đời sống và đặc biệt là sức khẻ con người.
Trong cuộc sống hàng ngày, việc quan tâm đến nước sạch và công tác vệ sinh môi trường để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, các bệnh về da là một yếu tố rất quan trọng bởi vệ sinh môi trường gắn liền với cuộc sống con người. Con người sẽ không có sức khỏe và hạnh phúc nếu thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường không tốt. Phải sử dụng nước sạch để phòng được các bệnh như: Tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan, các bệnh về mắt các bệnh về da, bệnh phụ khoa…
Trong điều kiện nhu cầu về năng lượng không ngừng gia tăng, nước đã góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng của Việt Nam.
Hiện nay, tuy tài nguyên nước bề mặt của nước ta tương đối dồi dào, nhưng đó không phải là nước sạch để dùng cho ăn uống, sinh hoạt vì nước sông, suối, ao hồ đều đang bị ô nhiễm ở các mức độ khác nhau. Nước ngầm nhiều nơi hiện nay cũng đang trở nên ô nhiễm và thiếu do bị khai thác quá mức. Nước mưa cũng có nguy cơ bị ô nhiễm do một số nguyên nhân như không khí ô nhiễm, dụng cụ để thu hứng để lấy nước mưa không đảm bảo vệ sinh.
Do đó, nếu không có các cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch để tiết kiệm và bảo tồn tài nguyên nước sẽ không thể bảo vệ được nguồn tài nguyên hữu hạn này.
Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường hàng năm do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998, được các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương trong nước tích cực hưởng ứng, đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh, góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn, đặc biệt là trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước. Thời gian tổ chức phát động và hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 bắt đầu từ ngày 29/4 đến ngày 06/5/2024, có thể kéo dài đến Ngày môi trường thế giới 05/6/2024 và lồng ghép với các sự kiện và ngày lễ lớn khác như: Ngày môi trường thế giới, các ngày lễ lớn như 30/4 và 01/5 hoặc các ngày lễ hội của địa phương…
Để hưởng ứng và thực hiện tốt nhiệm vụ của Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường do nhà nước tổ chức, cần phải nắm bắt được các thông tin, thông điệp dưới đây.
2.1. Thông điệp Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024
2.2. Đối với nước sạch
– Nước sạch phải là nước trong, không màu, không mùi, không vị lạ, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, không chứa các chất độc hại.
– Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp khác như nước mưa, nước giếng khoan, nước máng lần, nước giếng và hệ thống cung cấp nước tập trung.
– Mỗi gia đình cần có ít chỉ có một trong các nguồn nước sạch nếu chưa có thì cần hỏi ý kiến tư vấn của Y tế địa phương để xây dựng cho mình một nguồn nước sạch thích hợp. Nước được lấy từ bất cứ nguồn nào cho dù đã xử lý thì trước khi uống cũng phải đun sôi, tuyệt đối không uống nước lã.
– Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.
2.3. Đối với vệ sinh môi trường
– Phải giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước, phải thu gom rác phân gia súc để ủ chôn hoặc đốt.
– Phân loại và thu gom rác thải vô cơ vào nơi quy định hoặc bán phế liệu để tái chế xử lý. Vỏ hộp và chai lọ để hóa chất bảo vệ thực vật phải chôn đúng nơi quy định. Thu gom và xử lý rác hữu cơ bằng cách quét dọn nhà cửa hàng ngày, lá cây, rơm rạ, giấy loại phải đổ vào hố rác của gia đình rồi đốt hoặc chôn. Khi có động vật chết phải chôn sâu bằng vôi bột.
– Thu gom và xử lí rác thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định.
– Ruồi nhặng và chuột thường sinh sống tại những đống rác thải, đặc biệt là những nơi có thức ăn thừa, rau và xác súc vật.
– Ruồi nhặng và chuột là nguồn lây truyền bệnh.
– Vứt rác thải và xác súc vật xuống ao, suối, hồ gây ô nhiễm nguồn nước.
– Thu gom và đổ rác thải vào thùng rác hoặc hố rác.
– Đổ rác vào xe nếu ở khu vực có xe rác công cộng.
– Nếu ở khu vực không có xe rác, nên đổ rác vào hố có nắp đậy rồi đốt hoặc chôn.
– Xác súc vật nên được chôn sâu và chôn xa nguồn nước, xa nhà.
– Diệt chuột, ruồi, nhặng xung quanh nơi ở…
Bài viết của ThS. BS. Nguyễn Ngọc Đan, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu cần đi khám, biện pháp điều trị và phòng ngừa hội chứng ruột kích thích.
Hội chứng ruột kích thích (IBS) là hiện tượng ruột bị rối loạn chức năng, tái đi tái lại nhiều lần, nhưng không có thương tổn về giải phẫu cũng như tổ chức sinh hoá ở ruột (không u, không viêm loét…).
Ở Việt Nam, hội chứng ruột kích thích còn được biết đến với tên gọi viêm đại tràng, co thắt, viêm đại tràng chức năng.
Nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích chưa rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là điều kiện thuận lợi để khởi phát hội chứng ruột kích thích như:
– Tình trạng căng thẳng thần kinh, suy nghĩ lo âu quá nhiều;
– Một số loại đồ ăn không phù hợp (tuỳ theo cơ địa của từng người);
– Một số yếu tố khác như: Nhiễm khuẩn đường ruột, dùng kháng sinh kéo dài, thay đổi thời tiết, liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt…
– Những người dưới tuổi 45;
– Người thường xuyên lo âu, trầm cảm hoặc trong trạng thái tinh thần không ổn định;
– Nữ giới có khả năng mắc hội chứng ruột kích thích cao hơn nam giới hai lần.
– Có tiền sử trong gia đình có người bị hội chứng ruột kích thích.
Thông thường, người bị hội chứng ruột kích thích thường có triệu chứng đau bụng và rối loạn tiêu hoá.
Đau bụng thường đau quặn cơn, cũng có khi đau âm ỉ, tức nặng dọc khung đại tràng.
Rối loạn tiêu hóa: Phân lỏng, táo hoặc táo lỏng xen kẽ, thường có nhầy trong phân nhưng không có máu.
Ngoài ra, người bệnh còn có thể có một số triệu chứng khác như: Đầy hơi, tức nặng bụng, trung tiện nhiều…
Các triệu chứng này thường liên quan đến chế độ ăn uống. Ví dụ , khi ăn các thức ăn không phù hợp sẽ xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ngay lập tức. Nếu kiêng khem thì các triệu chứng sẽ biến mất.
Khi có triệu chứng hội chứng ruột kích thích, người bệnh cần đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Tránh để tình trạng bệnh kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Đặc biệt khi rối loạn tiêu hoá đi kèm các triệu chứng báo động như: sút cân, chán ăn, mệt mỏi, thiếu máu, đại tiện máu… Khi đó người bệnh cần đi khám ngay, vì rất có thể đây là triệu chứng của các bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư đại trực tràng.
Rối loạn tiêu hoá xảy ra ở người trên 50 tuổi; Các triệu chứng mới xuất hiện trong thời gian gần đây, xuất hiện liên tục (Trong khi hội chứng ruột kích thích thường là rối loạn kéo dài, dai dẳng, từng đợt); Tiền sử trong gia đình có người bị ung thư đại trực tràng… cũng là các yếu tố nguy cơ mà người bệnh cần đi khám sớm.
Đến nay nội soi đại trực tràng ống mềm được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán các bệnh lý đại trực tràng, đặc biệt là các khối u, ung thư, tổn thương viêm loét, chảy máu. Qua nội soi giúp thầy thuốc có nhiều thông tin:
+ Phát hiện các tổn thương bệnh lý đại trực tràng: viêm, polyp, ung thư…
+ Qua nội soi có thể sinh thiết tổn thương làm xét nghiệm tế bào giúp chẩn đoán xác định bệnh
+ Nội soi điều trị: cắt polyp qua nội soi, cầm máu qua nội soi…
Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính bụng có thể giúp phát hiện các khối u, tình trạng viêm nhiễm có thể là nguyên nhân gây đau bụng.
Trong một số trường hợp có thể xét nghiệm phân để tìm ký sinh trùng, vi khuẩn phục vụ cho chẩn đoán và điều trị
Bệnh nhân cần lưu ý: Tuyệt đối không tự chẩn đoán và dùng thuốc khi chưa được đi khám để loại trừ các bệnh lý nguy hiểm trước khi điều trị hội chứng ruột kích thích.
Do hội chứng ruột kích thích là rối loạn chức năng, nguyên nhân chưa rõ ràng, do đó không có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp điều trị chủ yếu bao gồm:
– Tránh ăn các đồ ăn gây kích thích, rối loạn tiêu hoá: Nếu đã ăn một loại thực phẩm mà có biểu hiện đau bụng rối loạn tiêu hóa vài lần thì nên hạn chế. Tốt chỉ có là tránh không ăn loại thực phẩm đó nữa.
– Loại bỏ thực phẩm gây đầy hơi: Nếu tình trạng đầy hơi gây khó chịu cần loại bỏ các thực phẩm sinh hơi như thức uống có gas, rau củ như bắp cải…
– Loại bỏ gluten: Một số trường hợp người bệnh không dung nạp Gluten sẽ bị tiêu chảy đau bụng khi sử dụng thực phẩm này (lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen).
– Không sử dụng các chất kích thích, cafe, gia vị mạnh, đồ ăn nhiều dầu mỡ.
– Thực hiện lối sống lành mạnh, có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.
– Từ bỏ các thói quen có hại như lạm dụng rượu, bia, hút thuốc lá.
– Tạo tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh lo âu, căng thẳng kéo dài. Nhiều bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích có thể thấy các triệu chứng thường trầm trọng hơn hoặc dễ tái phát trong những thời điểm bản thân có nhiều lo âu, căng thẳng.
– Tập thể dục đều đặn để rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe.
– Để điều trị hội chứng ruột kích thích, bệnh nhân có thể được chỉ định dùng một số thuốc điều trị triệu chứng như: Thuốc chống co thắt, chống táo bón, chống tiêu chảy, thuốc an thần…
– Trong một số trường hợp cần thiết có thể dùng một số loại kháng sinh đường ruột.
Một số biện pháp sau góp phần làm giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích. Cụ thể:
– Nên ăn vào thời gian cố định trong ngày, không bỏ bữa.
– Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ như rau củ quả.
– Tránh các thực phẩm nhiều chất béo, dầu mỡ, bơ, sữa…
– Tránh các thực phẩm không phù hợp (tuỳ cơ địa từng người).
– Uống đủ nước: Trung bình khoảng 2lít/ngày cho người trưởng thành. Tránh các đồ uống có gas và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê…
Tập thể dục có thể giúp giảm trầm cảm và căng thẳng, kích thích đường ruột co thắt bình thường và có thể giúp cải thiện triệu chứng hội chứng ruột kích thích. Trong trường hợp có vấn đề về sức khoẻ, bệnh nhân nên tham khảo bác sĩ để có chế độ tập luyện phù hợp.
Căng thẳng, lo lắng cũng là một yếu tố khởi phát hội chứng ruột kích thích. Vì vậy, để giảm nguy cơ này, chúng ta nên tập kiểm soát cảm xúc, không để bị trầm cảm, căng thẳng quá mức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/tim-hieu-ve-hoi-chung-ruot-kich-thich-noi-phien-toai-kho-noi-cua-rat-nhieu-nguoi-169211006222724198.htm
Hội chứng ruột kích thích là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến có xu hướng ngày càng tăng. Mặc dù không nguy hiểm nhưng những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích khiến người bệnh luôn khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.
Mặc dù nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích đến nay chưa rõ ràng nhưng ngoài một số yếu tố được cho là điều kiện thuận lợi khởi phát hội chứng ruột kích thích như: căng thẳng, stress, nhiễm khuẩn đường ruột, dùng kháng sinh kéo dài, thay đổi thời tiết, chu kỳ kinh nguyệt… thì có mối liên quan mật thiết giữa chế độ ăn uống với hội chứng ruột kích thích.
Theo ThS.BS Nguyễn Ngọc Đan, chuyên Khoa Tiêu hóa, do hội chứng ruột kích thích là rối loạn chức năng, nguyên nhân chưa rõ ràng nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp điều trị chủ yếu bao gồm thay đổi lối sống và điều chỉnh chế độ ăn uống.
Người bệnh cần thực hiện lối sống lành mạnh, có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Tập thể dục đều đặn. Tạo tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh lo âu, căng thẳng kéo dài. Từ bỏ các thói quen có hại như lạm dụng rượu, bia, hút thuốc lá…
Về ăn uống, nên tránh ăn các đồ ăn gây kích thích, rối loạn tiêu hóa. Nếu đã ăn một loại thực phẩm mà có biểu hiện đau bụng, rối loạn tiêu hóa vài lần thì nên hạn chế. Tốt chỉ có là tránh không ăn loại thực phẩm đó nữa.
Nếu có tình trạng đầy hơi gây khó chịu cần loại bỏ các thực phẩm sinh hơi như: thức uống có gas, rau củ như bắp cải…
Một số trường hợp người bệnh không dung nạp gluten sẽ bị tiêu chảy, đau bụng khi sử dụng thực phẩm này (lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen), vì vậy nên loại bỏ. Không sử dụng các chất kích thích, cà phê, gia vị mạnh, đồ ăn nhiều dầu mỡ…
Đồ ăn nhiều dầu mỡ làm trầm trọng hơn các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân đối các loại thực phẩm là giải pháp cơ bản giúp phòng ngừa và cải thiện hiệu quả hội chứng ruột kích thích.
Người bệnh cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm bao gồm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống đủ nước, trung bình 2 lít/ngày đối với người trưởng thành.
Nên sử dụng các thức ăn được chế biến mềm, dễ tiêu hóa. Ăn chậm, nhai kỹ. Không nên ăn quá no. Tốt chỉ có nên chia thành nhiều bữa nhỏ, mỗi lần ăn lượng thức ăn vừa phải để giảm bớt áp lực cho hệ tiêu hoá.
Trường hợp có biểu hiện táo bón thì nên tăng cường chất xơ để thúc đẩy nhu động ruột, kích thích tiêu hóa. Nên ăn các loại thực phẩm như: ngũ cốc, rau lang, rau mồng tơi, khoai lang, chuối, bơ, đu đủ… Nếu bị tiêu chảy nên áp dụng chế độ ăn ít chất xơ.
Protein nạc được tiêu hóa dễ và bạn sẽ không bị đầy hơi và khó tiêu sau khi ăn. Còn các loại thịt béo rất giàu chất béo bão hòa. Loại chất béo này khó tiêu hóa hơn và gây viêm ruột, có thể làm cho các triệu chứng hội chứng ruột kích thích trầm trọng hơn.
Một số thức ăn chứa protein nạc tốt cho người bị hội chứng ruột kích thích bao gồm: thịt thăn, thịt bò nạc, ức gà…
Rau và trái cây chứa chất xơ rất tốt cho hệ vi khuẩn đường ruột, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Người bệnh nên bổ sung dần dần những loại rau ít gây đầy hơi và chướng bụng như: rau lá xanh, khoai tây, khoai lang, bí đao, cà rốt, cà tím… Nên ăn rau nấu chín để tránh bị rối loạn tiêu hóa.
Một số loại trái cây giúp kiểm soát tốt các triệu chứng hội chứng ruột kích thích như: quả bơ, chuối, việt quất, dưa lưới, đu đủ, kiwi…
FODMAP là từ viết tắt của một số loại carbohydrate chuỗi ngắn (đường) được tìm thấy trong thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như đầy hơi ở những người bị hội chứng ruột kích thích.
Nên sử dụng nguồn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan nhưng có hàm lượng FODMAP thấp như: yến mạch, chuối, cam, quả bơ, khoai lang… Nghiên cứu cho thấy, chất xơ hòa tan có thể có lợi cho những người bị ruột kích thích, giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh.
Thực phẩm giàu omega-3 có tác dụng chống viêm, vì tình trạng viêm ruột cũng góp phần gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích. Nên ăn các loại cá béo giàu omega-3 bao gồm: cá hồi, cá trích, cá cơm, cá mòi, cá ngừ, cá thu…; quả hạnh, bơ, dầu ô liu…
Thực phẩm lên men chứa nhiều chủng men vi sinh tự nhiên tốt cho hệ tiêu hóa. Sữa chua nguyên chất (không thêm đường) có thể giúp ích cho người bị hội chứng ruột kích thích.
Trứng là lựa chọn an toàn cho người bị hội chứng ruột kích thích. Trứng dễ chế biến và dễ tiêu hóa. Vì vậy, người bệnh có thể ăn trứng mà không lo các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng.
Yến mạch là một nguồn chất xơ hòa tan rất tốt cho người bị hội chứng ruột kích thích. Loại ngũ cốc nguyên hạt này cũng có hàm lượng FODMAP tương đối thấp khi ăn vừa phải.
Yến mạch giàu chất xơ hòa tan tốt cho người bị hội chứng ruột kích thích.
Các loại hạt là nguồn cung cấp chất xơ, protein và acid béo omega-3 chống viêm và tốt cho hệ vi khuẩn đường ruột. Người bệnh nên ăn các loại hạt như: hạnh nhân, óc chó, mắc ca…
Cà tím chứa ít FODMAP, ít calo và là nguồn cung cấp mangan, folate và kali dồi dào. Cà tím chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Tuy nhiên, người bệnh có thể giảm bớt lượng chất xơ không hòa tan bằng cách gọt bỏ vỏ cà tím. Đồng thời nấu cà tím bằng dầu ô liu vừa ngon vừa dễ tiêu hóa.
Khoai tây là lựa chọn tốt vì chúng không chứa FODMAP. Khoai tây có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan nhưng chỉ cần gọt bỏ vỏ khoai tây là bạn có thể giảm lượng chất xơ không hòa tan.
Khoai lang cũng là một thực phẩm an toàn đối với người bị hội chứng ruột kích thích vì chúng giàu chất xơ hòa tan và các chất dinh dưỡng như vitamin B6 và kali. Tuy nhiên, không giống như khoai tây, khoai lang có chứa đường có thể gây ra các triệu chứng hội chứng ruột kích thích nếu ăn quá nhiều. Vì vậy, người bệnh nên ăn vừa phải.
Đậu bắp là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tuyệt vời và một loạt các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B6, kali, canxi. Tuy vậy, đậu bắp cũng có hàm lượng đường fructans tương đối cao có thể gây ra các triệu chứng hội chứng ruột kích thích nếu ăn nhiều. Vì vậy, người bệnh chỉ ăn vừa phải, nên ăn đậu bắp nấu chín kỹ sẽ dễ tiêu hóa hơn.
Quả bơ rất giàu protein, vitamin, chất xơ hòa tan và chất béo lành mạnh. Đối với hầu hết những người bị hội chứng ruột kích thích, ăn một quả bơ thường là an toàn, tốt chỉ có là chọn loại dầu bơ không có FODMAP.
Chuối giàu chất xơ hòa tan và ít FODMAP. Nên chọn ăn chuối khi chúng chưa quá chín, vì khi chuối chín kỹ có hàm lượng FODMAP cao hơn.
Quả kiwi rất giàu vitamin C cũng với lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan bằng nhau. Kiwi cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng FODMAP thấp tốt cho người bị hội chứng ruột kích thích.
Hạ canxi máu dễ xảy ra phụ nữ mang thai và nuôi con bằng sữa, trẻ em đang phát triển nhanh do nhu cầu canxi tăng cao. Nếu lượng canxi hàng ngày cung cấp không đủ sẽ dẫn đến tình trạng hạ canxi trong máu.
Ngoài ra những người bị suy tuyến cận giáp trạng, suy thận, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin D, người nghiện rượu, ăn kiêng… cũng dễ bị thiếu canxi.
Khi bị hạ canxi máu, người bệnh thường có biểu hiện: đột ngột thấy tê đầu chi, lưỡi; thở nhanh, kích thích, hoảng hốt; chuột rút các bắp chân, co cứng không chủ động các đầu chi khiến cho bàn tay co quắp như bàn tay người đỡ đẻ.
Khi có những biểu hiện trên, phần lớn người bệnh cảm thấy hoảng sợ, kích thích thở nhanh khiến tình trạng nặng hơn. Khi đó các cơ trơn cũng có thể bị co thắt gây nên triệu chứng đau bụng, nôn mửa và nguy hiểm chỉ có là co thắt thanh môn khiến cho bệnh nhân bị suy hô hấp và loạn nhịp tim nếu lượng canxi máu xuống quá thấp.
Có nhiều nguyên nhân gây hạ canxi máu, trong đó chế độ dinh dưỡng không hợp lý là một nguyên nhân quan trọng. Lượng dự trữ canxi trong cơ thể được duy trì ổn định phụ thuộc chế độ ăn uống.
Vì vậy, có thể cải thiện và phòng ngừa hạ canxi máu bằng cách thực hiện chế độ ăn đầy đủ canxi.
Bổ sung thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn hàng ngày
Nguồn thực phẩm cung cấp nhiều canxi cho cơ thể bao gồm: Cá (đặc biệt là loại cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương), tôm, cua, ốc…; Trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng; Các loại rau lá xanh thẫm như rau chân vịt, rau cải thìa, rau cải xoăn, cải bó xôi…
Sữa và các sản phẩm từ sữa. Nên uống thêm sữa vì canxi trong sữa dễ hấp thu hơn các loại thực phẩm khác.
Vitamin D làm tăng hấp thu canxi qua đường tiêu hóa. Vì vậy cần lưu ý sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như cá, trứng (lòng đỏ trứng), gan, dầu cá… Khi chế biến thức ăn cần cho thêm dầu, mỡ để tăng hấp thu vitamin D.
Ngoài ra, nên thường xuyên tắm nắng 15-20 phút mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều giúp cơ thể hấp thu tốt vitamin D.
Cần hạn chế sử dụng cà phê, rượu, bia… vì những chất này làm giảm khả năng hấp thu canxi trong cơ thể. Không nên ăn quá nhiều đạm, chất béo động vật hoặc ăn nhiều muối vì có thể ức chế quá trình hấp thu canxi và mất canxi qua nước tiểu.
Để phòng ngừa hạ canxi máu hiệu quả, bên cạnh việc chú ý bổ sung thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn uống, phụ nữ mang thai và trẻ đang phát triển có thể uống bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ.