Vụ ngộ độc do ăn bánh mì Phượng tại Quảng Nam: Kiến nghị xử lý vi phạm hành chính cơ sở

20 November, 2023 by phamnghia
SKĐS – TS.BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam thông tin, Chi cục ATVSTP tỉnh đã có báo cáo chính thức kết luận vụ ngộ độc thực phẩm ở cở sở bánh mì Phượng.

TS.BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, số người ăn bánh mì khoảng 3.600 người ăn trong 2 ngày 11 và 12/9 (căn cứ số bánh mì cơ sở bán ra ngày 11/9/2023 là 1/920 ổ, ngày 12/9/2023 là 1.700 ổ). Số người bị ngộ độc: 313 người trong đó có: 103 người nước ngoài. Số người phải vào bệnh viện là  273 người, Điều trị tại nhà và khai báo qua điện thoại: 40 người

Thức ăn làm nguyên nhân gây ngộ độc là thịt heo xíu (mẫu cơ sở lưu lúc 7 giờ 00 ngày 11/9/2023); Rau xà lách, rau răm, Hành, Dưa leo và Thịt heo xíu (mẫu cơ sở lưu lúc 7 giờ 30 ngày 12/9/2023).

Căn nguyên gây ngộ độc do vi khuẩn Salmonella. Cụ thể là mẫu thịt heo xíu (mẫu cơ sở lưu lúc 7 giờ 00 ngày 11/9/2023) phát hiện Salmonella spp, kết quả: dương tính/25g; định lượng Salmonella spp: 7,5×102 MPN/g không phù hợp với QCVN 8-3:2012/BYT.

Mẫu rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo (mẫu cơ sở lưu lúc 7 giờ 30 ngày 12/9/2023) phát hiện Salmonella spp, kết quả: dương tính/25g; định lượng Salmonella spp: 7,5×102 MPN/g không phù hợp với QCVN 8-3:2012/BYT.

Mẫu thịt xíu (mẫu cơ sở lưu lúc 7 giờ 30 ngày 12/9/2023) phát hiện Salmonella spp, kết quả: dương tính/25g; định lượng Salmonella spp: 9,3×102 MPN/g không phù hợp với QCVN 8-3:2012/BYT.

Mẫu phân của bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm (lấy mẫu ngày 14/9/2023) phát hiện Salmonella group D.

Ngoài ra qua kết quả kiểm nghiệm mẫu còn phát hiện: Mẫu chả heo (mẫu cơ sở lưu lúc 7 giờ 00 ngày 11/9/2023) có chỉ tiêu E.coli 5,1×102 CFU/g không phù hợp so với QCVN 8-3:2012/BYT (E.coli: 5×102 CFU/g).

Mẫu thịt heo xíu chế biến xong vào lúc 19 giờ 00 ngày 12/9/2023 phát hiện Salmonella spp, kết quả: dương tính/25g; định lượng Salmonella spp: 7,5×101 MPN/g không phù hợp với QCVN 8-3:2012/BYT), mẫu Xíu mại chế biến xong vào lúc 19 giờ 00 ngày 12/9/2023 phát hiện Salmonella spp, kết quả: dương tính/25g.

Định lượng Salmonella spp: 7,5×101 MPN/g không phù hợp với QCVN 8-3:2012/BYT. Các mẫu này chế biến để bán ngày 13/9/2023 tuy nhiên ngày 13/9/2023 cơ sở đã tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Theo TS.BS Mai Văn Mười, căn cứ kết luận vụ ngộ độc thực phẩm, lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo Chi cục ATVSTP Quảng Nam làm việc với Hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2, địa chỉ: 02B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam và sẽ xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Về phía chính quyền TP Hội An, Sở Y tế Quảng Nam đề nghị, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nằm trong khu vực Phố cổ Hội An, UBND TP xem xét về điều kiện cơ sở vật chất khi cơ sở vật chất (như nền, tường,…) xuống cấp mà không được phép sửa sang, cải tạo mới để đảm bảo các quy định về ATTP.

Chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Các đơn vị quản lý ATTP tại địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/vu-ngo-doc-do-an-banh-mi-phuong-tai-quang-nam-kien-nghi-xu-ly-vi-pham-hanh-chinh-co-so-169230922175451498.htm

phamnghia






Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Thẩm Mỹ Ngô Mộng Hùng. Mọi hành vi sao chép hoặc sử dụng thương hiệu khi chưa có sự đồng ý đều là trái pháp luật.

HOTLINE: 093 3001300