Trẻ mới tiêm vắc-xin khác, khi nào tiêm vắc-xin phòng COVID-19?

3 May, 2022 by phamnghia

Hiện nay, nhiều tỉnh thành trong cả nước đang triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc không biết tiêm vắc-xin phòng COVID-19 bao lâu thì tiêm được các vắc-xin khác như cúm mùa, phế cầu, viêm não Nhật Bản, não mô cầu, … hoặc ngược lại tiêm những vắc-xin này bao lâu thì tiêm được vắc-xin phòng COVID-19.

Trước đây Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo vắc-xin phòng COVID-19 và các vắc-xin khác nên tiêm cách nhau ít chỉ có 14 ngày. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, các cơ quan này nhận thấy có nhiều trẻ bị trễ lịch tiêm các vắc-xin khác và có nguy cơ mắc các bệnh khác ngoài COVID-19. Vì vậy, khuyến cáo mới chỉ có của CDC Hoa Kỳ là có thể tiêm cùng thời điểm và tiêm ở các vị trí khác nhau.

Trẻ mới tiêm vắc-xin khác, khi nào tiêm vắc-xin phòng COVID-19?

Như chúng ta đã biết, hai loại vắc-xin phòng COVID-19 đang được sử dụng tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc nhóm vắc-xin mRNA. Vắc-xin này không bị ảnh hưởng bởi kháng thể lưu hành trong máu của người được tiêm vắc-xin. Ngược lại, kháng thể được tạo ra từ vắc-xin phòng COVID-19 là đặc hiệu với protein gai, không bị ức chế hoặc tương tác với các kháng nguyên có trong các loại vắc-xin hiện có trên thì trường hiện nay, kể cả vắc-xin sống giảm độc lực như Sởi, Trái rạ, Sởi-Quai bị-Rubella, …

Trẻ mới tiêm vắc-xin khác, khi nào tiêm vắc-xin phòng COVID-19?

Vì vậy, nhằm giúp các cháu có miễn dịch tốt chỉ có phòng ngừa bệnh COVID-19 cũng như không chậm trễ việc tiêm ngừa các vắc-xin khác và cũng đảm bảo việc theo dõi an toàn sau tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19, chúng tôi khuyến cáo: Không trì hoãn tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho những trẻ trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác cho dù mới tiêm dưới 14 ngày. Ngược lại, những trẻ mới tiêm vắc-xin phòng COVID-19 thì nên đợi ít chỉ có 14 ngày sau mới tiêm các vắc-xin khác với mục đích là để tập trung theo dõi các tác dụng không mong muốn sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19, trong đó có viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Tuy nhiên, trẻ có thể tiêm vắc-xin khác mà không chờ đến 14 ngày sau nếu việc tiêm vắc-xin khác là rất cần thiết.

Trẻ mới tiêm vắc-xin khác, khi nào tiêm vắc-xin phòng COVID-19?

Nguồn:https://hcdc.vn/category/van-de-suc-khoe/covid19/tai-lieu-truyen-thong/tre-moi-tiem-vacxin-khac-khi-nao-tiem-vacxin-phong-covid19-2f22beae700d6e67507cf52e3e6e9861.html

phamnghia


Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Thẩm Mỹ Ngô Mộng Hùng. Mọi hành vi sao chép hoặc sử dụng thương hiệu khi chưa có sự đồng ý đều là trái pháp luật.

HOTLINE: 093 3001300