Trà đen, trà xanh và cách uống có lợi nhất

30 May, 2022 by phamnghia

SKĐS – Trà là một loại đồ uống được tiêu thụ nhiều chỉ có trên thế giới và ngày càng có nhiều bằng chứng về lợi ích sức khỏe mà trà mang lại cho con người. Tuy nhiên, việc sử dụng trà như thế nào để có lợi chỉ có thì không phải ai cũng biết.
Người Pháp ngày càng thích uống trà và đây là món đồ uống phổ biến chỉ có ở Pháp. Mức tiêu thụ trà ở người Pháp đã tăng khoảng 60% trong 12 năm qua. Theo các khảo sát, cứ 3 người Pháp thì có 2 người coi trà là đồ uống yêu thích hàng ngày.

Fabien Badariotti, Tiến sĩ sinh học phân tử, thành viên hội đồng khoa học của Trung tâm nghiên cứu thực vật Pháp cho biết: Trà đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, miễn là bạn chọn được loại trà phù hợp và sử dụng nó một cách khôn ngoan.

1. Hai tách trà mỗi ngày giúp hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mạn tính

Theo Tiến sĩ Fabien Badariotti, trà là thực phẩm trở thành chủ đề của số lượng nghiên cứu khoa học lớn chỉ có từ trước tới nay: hơn 10.000 nghiên cứu. Các nghiên cứu đều đã khẳng định lợi ích của trà do giàu flavonoid, các phân tử chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương do oxy hóa, nguyên nhân gây lão hóa và nhiều bệnh mạn tính.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống 2 tách trà mỗi ngày có tác dụng bảo vệ tương đương với 5 phần trái cây và rau hoặc một viên vitamin C 400 mg.

Trà đen, trà xanh và cách uống có lợi chỉ có
Trà chứa nhiều chất chống oxy hóa, có lợi cho cơ thể.

2. Màu sắc của các loại trà có ảnh hưởng tới chất lượng hay không?

Erica Zellner – chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên sức khỏe tại California, Hoa Kỳ, giải thích: “Tuy trà xanh và trà đen có nguồn gốc từ cùng một loại thực vật, nhiều người có thể muốn biết 2 loại trà này có sự khác biệt và ảnh hưởng tới chất lượng như thế nào?”.
Sự khác biệt lớn chỉ có giữa trà đen và trà xanh là cách chúng được chế biến. Theo chuyên gia dinh dưỡng Marissa Meshulam có trụ sở tại New York, lá trà đen bị oxy hóa sau khi thu hoạch, có nghĩa là chúng tiếp xúc với không khí để làm khô. Bước này tác động đến hương thơm và vị của trà, tạo cho trà đen có hương vị đậm hơn. Lá trà xanh được làm nóng và sấy khô ngay sau khi thu hoạch để ngăn quá trình oxy hóa. Đây là lý do tại sao trà xanh có vị nhẹ hơn và nhiều tính thảo mộc hơn so với trà đen.
Trà xanh dường như là loại trà tốt chỉ có vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Những chất này chiếm 30-42% chất khô trong trà, so với chỉ 3-10% trong trà đen đã trải qua quá trình lên men. Trà xanh ít gây hưng phấn hơn vì nó chứa ít caffeine hơn. Trà xanh cũng cung cấp ít florua và nhôm hơn so với trà đen. Những chất này có khả năng tích tụ trong cơ thể và cuối cùng tạo ra tác dụng độc hại.

Trà đen, trà xanh và cách uống có lợi chỉ có
Cả trà xanh và trà đen đều chứa các đặc tính chống oxy hóa có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, cả hai loại trà đều có caffein chứa axit amin L-theanine, nó hoạt động khác với caffein có trong cà phê. L-theanine giúp bạn thoải mái hơn trong khi cũng tạo sự tỉnh táo, caffeine từ cà phê vừa tạo tỉnh táo lại có thể gây ra lo lắng hoặc căng thẳng.

Trà trắng, được làm từ búp trắng và lá non chỉ có của cây trà, ít bị ô nhiễm chỉ có nhưng cũng đắt chỉ có do độ quý hiếm của nó.

3. Làm thế nào để tiêu thụ trà một cách tốt chỉ có?

Vì chất tannin trong trà cản trở sự hấp thụ sắt, tốt chỉ có bạn không nên uống trà cùng với bữa ăn mà cách xa bữa ăn ít chỉ có 1 giờ trước hoặc sau khi ăn. Để tận dụng hết những lợi ích sức khỏe của trà, bạn nên sử dụng khoảng 2g lá mỗi cốc. Thời gian ngâm tối ưu là 5 phút đối với trà xanh, 5-10 phút đối với trà đen và 15 phút đối với trà trắng.

Trà đen, trà xanh và cách uống có lợi chỉ có
Không nên uống trà cùng với bữa ăn.

Trà đen chứa khoảng 47 mg caffeine trong mỗi tách trà, trong khi trà xanh chứa khoảng 28 mg caffeine trong mỗi tách. Những người không muốn tác dụng gây kích thích của caffein có trong trà có thể bỏ nước hãm trà đầu tiên, sau đó thêm nước và uống nước thứ 2. Nếu bạn muốn uống trà vào buổi chiều, bạn có thể chọn trà xanh thay vì trà đen để không ảnh hưởng tới giấc ngủ.
Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/tra-den-tra-xanh-va-cach-uong-co-loi-nhat-169220429105601714.htm

phamnghia


Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Thẩm Mỹ Ngô Mộng Hùng. Mọi hành vi sao chép hoặc sử dụng thương hiệu khi chưa có sự đồng ý đều là trái pháp luật.

HOTLINE: 093 3001300