TP. HCM: Triển khai quy trình kiểm soát dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục

2 March, 2022 by phamnghia

Ngày 22/02/2022, nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, thực hiện mục tiêu vừa chống dịch vừa đảm bảo môi trường an toàn trong cơ sở giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập trực tiếp tại trường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký ban hành văn bản số 548/UBND-VX, hướng dẫn kiểm soát dịch COVID-19 trong trường học.

Trong văn bản nêu rõ tất cả các cơ sở giáo dục, các cá nhân, đơn vị có liên quan đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo quy định của của ngành y tế và ngành giáo dục và đào tạo; triển khai thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát dịch COVID-19 tại cơ sở giáo dục; không bắt buộc tất cả học sinh phải xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi trở lại trường để học trực tiếp, chỉ xét nghiệm đối với các trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19 hoặc có tiền sử tiếp xúc với F0.

Việc tổ chức học bán trú của học sinh trong giai đoạn hiện nay phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành giáo dục và đào tạo, trong đó cần lưu ý bảo đảm theo nguyên tắc: hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp; ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân; tăng cường vệ sinh, khử khuẩn theo quy định. 

Thành phố cũng đã xây dựng quy trình kiểm soát dịch COVID-19 tại cơ sở giáo dục. Trong đó, thành phố bổ sung thêm trường hợp F1 đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ. Do trẻ chưa có ý thức tuân thủ 5K, khả năng tiếp xúc giữa các trẻ khi học tập, vui chơi tại lớp rất lớn, do đó nếu có 01 ca xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính thì toàn bộ học sinh trong cùng lớp được xác định là F1.

Khi phát hiện học sinh có ít chỉ có 02 trong các biểu hiệnlâm sàng như sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, đau nhức đàu, tiêu chảy, khó thở, viêm đường hô hấp thì cần yêu cầu học sinh mang ngay khẩu trang y tế và dừng các hoạt động có tiếp xúc với người khác. Giáo viên, người chăm sóc thông báo ngay đến Ban Chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của cơ sở giáo dục. 

Bên cạnh đó, nhân viên phụ trách y tế trường học sẽđánh giá nhanh tình trạng sức khỏe của học sinh. Nếu học sinh có 01 trong các triệu chứng nặng (sốt cao; tím tái môi, đầu chi; khó thở, thở nhanh; thở rên; SpO2<97; li bì; lờ đờ; co giật…) thì thông báo ngay Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện chuyên khoa nhi (nếu có) trên địa bàn để được hỗ trợ; thông báo cho phụ huynh/người giám hộ của trẻ. 

Nếu học sinh có triệu chứng nhẹ (sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi…) thì chuyển học sinh đến phòng cách ly tạm thời và thực hiện ngay xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. 

Trường hợp kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính: nếu học sinh sốt hoặc có triệu chứng bất thường cần báo cho phụ huynh/người giám hộ đưa trẻ đi khám bệnh ngay; nếu trẻ không sốt, theo dõi sức khỏe và tiếp tục học tập trực tiếp tại trường.

Trường hợp kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính (F0): Nhân viên phụ trách y tế trường học thông báo cho Ban Chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của cơ sở giáo dục biết và thực hiện xử trí khi phát hiện trường hợp (F0) tại cơ sở giáo dục gồm 4 bước: Thông báo ngay cho Trạm y tế cấp xã; Xử lý trường hợp F0; Xác định, xử lý người tiếp xúc gần (F1); Vệ sinh, khử khuẩn lớp học.

Tải file tài liệu Triển khai quy trình kiểm soát dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục tại đây

Nguồn:https://hcdc.vn/category/van-de-suc-khoe/covid19/tin-tuc-moi-nhat/tp-hcm-trien-khai-quy-trinh-kiem-soat-dich-covid19-tai-cac-co-so-giao-duc-3b02a4c37e1e04a3536f8eb6b9c21cdc.html

phamnghia


Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Thẩm Mỹ Ngô Mộng Hùng. Mọi hành vi sao chép hoặc sử dụng thương hiệu khi chưa có sự đồng ý đều là trái pháp luật.

HOTLINE: 093 3001300