TÌM HIỂU VỀ NHIỄM LAO TIỀM ẨN

3 December, 2020 by phamnghia

Nếu bạn thuộc nhóm cần tầm soát lao tiềm ẩn, hãy hợp tác với nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm. Nếu bạn được phát hiện nhiễm lao tiềm ẩn, hãy tuân thủ chương trình điều trị.

Nhiễm lao tiềm ẩn là gì?

Bệnh lao lây lan qua không khí từ người này sang người khác. Người bị nhiễm trùng lao nhưng không cảm thấy mệt mỏi được gọi là nhiễm lao tiềm ẩn. Người nhiễm không cảm thấy mệt mỏi là bởi vi trùng lao đang ở dạng tiềm ẩn, hoặc chưa hoạt động (đang ngủ) trong cơ thể. Người bị nhiễm lao tiềm ẩn không có triệu chứng, không lây truyền vi trùng lao sang người khác.

Lao tiềm ẩn có nguy cơ phát triển thành thể bệnh lao hoạt động và lúc này trở thành nguồn lây truyền bệnh. 5-10%  bệnh nhân lao tiềm ẩn trong vòng 5 năm đầu tiên sẽ trở thành bệnh lao. Tuy nhiên nguy cơ để trở thành bệnh lao phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng chỉ có là tình trạng miễn dịch của từng cá thể người nhiễm.

Tại sao cần điều trị nhiễm lao tiềm ẩn?

Khi phát hiện nhiễm lao tiềm ẩn, bạn sẽ được đưa vào chương trình điều trị. Việc điều trị là cần thiết vì:

  • Người bị nhiễm lao tiềm ẩn có thể mang vi trùng lao trong cơ thể trong nhiều năm trước khi chuyển thành lao tiến triển.
  • Đây là cách duy chỉ có để khử trùng vi khuẩn lao có trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh lao phát triển trong tương lai.
  • Giúp giảm tỷ lệ lao tiềm ẩn chuyển sang thể lao bệnh, ngăn chặn nguồn lây, khống chế bệnh lao.

Ai cần thực hiện tầm soát lao tiềm ẩn?

Những người có khả năng tăng nguy cơ phơi nhiễm với lao bao gồm: Tiếp xúc gần với người bệnh lao phổi; Di dân từ các quốc gia có dịch tễ lao cao; Làm việc hay sống trong các cơ sở có người có nguy cơ bệnh lao cao: trại vô gia cư, nhà dưỡng lão, bệnh viện Lao –HIV.

Thực hiện tầm soát bằng cách nào?

Thực hiện bằng Test phản ứng lao tố  (TST: TUBERCULIN SKIN TEST), thực hiện bằng cách tiêm dưới da. Người được tiêm sẽ quay lại sau 48-72 giờ để nhân viên y tế đọc kết quả. Tại vị trí tiêm, với người bình thường nếu có phản ứng nổi mẩn đỏ, sờ cảm giác hơi cứng, đo đường kính nốt sần từ 1cm trở lên là dương tính. Đối với người có bệnh mạn tính như đái tháo đường lâu ngày, người thường xuyên sử dụng corticoid, bệnh nhân HIV thì đường kính nốt sần trên 0.5 cm thì được xem là dương tính.

Xét nghiệm tầm soát lao

Nguồn: https://hcdc.vn/category/van-de-suc-khoe/tim-hieu-ve-nhiem-lao-tiem-an-b24ff1da2209f124e737fa18d546ca00.html

phamnghia


Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Thẩm Mỹ Ngô Mộng Hùng. Mọi hành vi sao chép hoặc sử dụng thương hiệu khi chưa có sự đồng ý đều là trái pháp luật.

HOTLINE: 093 3001300