Phụ huynh cần làm gì khi trẻ Mầm non, Tiểu học đi học trở lại?

23 February, 2022 by phamnghia

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng trường Đại học Y dược Tp. Hồ Chí Minh trẻ mắc Covid-19 thường có triệu chứng nhẹ 98-99% điều trị tại nhà chỉ 1-2% trẻ nhập viện, theo đó tỷ lệ tử vong cũng rất thấp và phát đồ điều trị Covid-19 cho trẻ cũng tương tự như người lớn.

  Tuy nhiên, trẻ cũng có thể có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu COVID-19, kể cả di chứng. Vì vậy, phụ huynh cần theo dõi sát tình trạng của trẻ nếu trẻ mắc bệnh

+ Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ như: Sốt, viêm đường hô hấp, tiếp xúc yếu tố nguy cơ…trẻ cần được kiểm tra ngay và tránh tiếp xúc với người khác trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

+ Nếu trẻ mắc COVID-19: Trẻ có thể được điều trị tại nhà khi trẻ vẫn có những hoạt động, vui chơi tương đối, đảm bảo được mức độ ăn uống tương đối như ngày khỏe mạnh. Phụ huynh có thể căn cứ vào các chỉ số sau để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế:

✓ Dấu hiệu bất thường cần báo nhân vien y tế của Trạm y tế, Trạm Y tế lưu động

° Sốt >380 C                                                 ° Tức ngực

     ° Đau rát họng, ho                                       ° Cảm giác khó thở

° Tiêu chảy                                                  ° SpO2 < 97%

     ° Trẻ mệt, không chịu chơi                         ° Ăn bú kém

✓ Dấu hiệu chuyển nặng cần báo cấp cứu chyển viện

       ° Thở nhanh theo tuổi                                 ° Li bì, lờ đờ, bỏ bú/ ăn uống

       ° Cánh mũi phập phòng                             ° Tím tái môi, đầu chi

       ° Rút lõm lòng ngực                                   ° SpO2 < 95%

Lưu ý thở nhanh theo tuổi: Trẻ 1-5 tuổi: ≥ 40 lần/phút

Trẻ 5-12 tuổi: ≥ 30 lần/phút; Trẻ > 12 tuổi: ≥ 20 lần/phút

 Phụ huynh lo lắng khi trẻ đi học lại đó là điều hiển nhiên, tuy nhiên trường học không thể đóng cửa mãi và trẻ cũng không thể không đi học. Do đó Bộ Y tế liên tiếp đưa ra những hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh xây dưng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học, kiểm soát dịch Covid-19 trong trường học, hướng dẫn quy trình xử lý F0 tại trường học… Các trường đều nghiêm túc thực hiện và được cơ quan chuyên môn thẩm định trước khi đón trẻ trở lại.

Trẻ đị học, phụ huynh cần phối hợp với nhà trường thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, thông báo cho nhà trường khi trẻ mắc bệnh Covid-19; hướng dẫn cho trẻ những biện pháp phòng chống lây nhiễm như vệ sinh tay đúng cách, sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc người khác, bỏ rác thải đúng nơi quy định…

Phụ huynh cần làm gì khi trẻ Mầm non, Tiểu học đi học trở lại?

Đón trẻ tại trường Mầm non Rạng Đông phường 4, Quận 6

Đặc biệt vắc xin + 5K đang được người dân tuân thủ tốt, về việc cần thiết phải tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Giáo sư, Tiến sỹ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trẻ lứa tuổi 5-11 tuổi nếu tiêm vaccine thì khi mắc bệnh sẽ có ít triệu chứng cũng như triệu chứng nhẹ hơn so với người lớn. Ngoài ra, việc tiêm vaccine không chỉ bảo vệ bản thân trẻ mà còn giảm đi sự lây nhiễm. Ngày 10/2 vừa qua, phát biểu tại lễ công bố Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Bộ Y tế đang tiến hành các thủ tục để sẵn sàng cho việc tiêm chủng với nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.

Trung tâm Y tế Quận 6

Nguồn:https://hcdc.vn/category/van-de-suc-khoe/covid19/tin-tuc-moi-nhat/phu-huynh-can-lam-gi-khi-tre-mam-non-tieu-hoc-di-hoc-tro-lai-6f253e348f9b1560e34413260c71f9c4.html

phamnghia


Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Thẩm Mỹ Ngô Mộng Hùng. Mọi hành vi sao chép hoặc sử dụng thương hiệu khi chưa có sự đồng ý đều là trái pháp luật.

HOTLINE: 093 3001300