Loại rau nào hỗ trợ thải độc gan tốt nhất?

1 February, 2024 by phamnghia
SKĐS – Một số loại rau tốt hơn những loại khác trong việc hỗ trợ sức khỏe gan do có các hợp chất khác nhau. Tham khảo một số loại rau tốt chỉ có cho sức khỏe gan và giải thích cơ sở khoa học.

Thải độc gan không chỉ giúp bảo vệ gan còn giúp duy trì sức khỏe của toàn cơ thể. Chất độc và hóa chất là nguyên nhân gốc rễ của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và gan cũng không ngoại lệ.

Việc làm sạch gan khi được thực hiện đúng cách có thể giúp loại bỏ mật, chất độc và hóa chất tích tụ trong gan. Ngoài ra, việc loại bỏ các sinh vật gây hại ra khỏi gan sẽ giúp bạn duy trì cơ thể và tinh thần khỏe mạnh.

1. Thải độc gan giúp cơ thể khỏe mạnh

Gan đóng vai trò trung tâm trong việc giải độc cơ thể bằng cách giữ cho máu sạch sẽ và không có các hóa chất và độc tố gây hại. Nhiệm vụ chính mà gan thực hiện là lọc máu đến từ đường tiêu hóa. Từ gan, máu chảy đến phần còn lại của cơ thể bạn.

Gan đảm nhiệm nhiều trọng trách quan trọng của cơ thể, có khả năng làm việc bền bỉ liên tục 24/24. Việc lọc máu từ gan giúp chống độc cho cơ thể, chống lại các yếu tố độc hại như rượu bia, thực phẩm nhiễm độc nhờ chuyển hóa, làm giảm độc tính và biến đổi chúng thành những chất ít độc hại hay không độc hại, đào thải ra ngoài cơ thể.

Gan cũng là cơ quan chuyển hóa rượu và các loại thuốc theo toa. Khi gan thực hiện các chức năng quan trọng này, nó sẽ sản xuất và giải phóng mật để hỗ trợ tiêu hóa. Khi gan khỏe mạnh, nó sẽ giải phóng và thải mật ra khỏi cơ thể một cách an toàn và thường xuyên.

2. Các loại rau tốt cho sức khỏe gan

‎Gan thực hiện nhiều chức năng khác nhau cho cơ thể vì vậy điều quan trọng là phải duy trì một lá gan khỏe mạnh. Bằng cách chọn ăn thực phẩm lành mạnh, tự nhiên, bạn có thể bảo vệ gan và hỗ trợ nó trong quá trình tái tạo.

Một số thực phẩm tốt cho sức khỏe của gan, ví dụ như các loại rau đặc biệt dưới đây giúp tăng cường sức khỏe gan nhờ các hợp chất quan trọng:

2.1 Củ cải đường

Củ cải đường là một loại rau có khả năng chống oxy hóa cao, chứa các yếu tố quan trọng cho sức khỏe gan, chẳng hạn như: chất xơ, folate và pectin. Pectin cũng có thể giúp làm sạch các chất độc đã được loại bỏ khỏi gan, cho phép chúng được thải ra khỏi hệ thống thay vì được cơ thể tái hấp thu. Nước ép củ cải đường làm giảm tổn thương do oxy hóa và viêm ở gan, cũng như tăng các enzyme giải độc tự nhiên.

2.2 Cà rốt giúp thải độc gan

Cà rốt có nhiều carotenoid và beta-carotene mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A. Carotenoid hòa tan trong chất béo nên khi bạn ăn cà rốt, chúng sẽ kích thích mật chảy và loại bỏ chất thải.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy beta-carotene có thể ngăn ngừa tổn thương gan do rượu gây ra.

2.3 Các loại rau lá xanh làm salad có vị đắng

Loại rau nào hỗ trợ thải độc gan tốt chỉ có?

Rau rocket có tên khoa học là Arugula, thường được gọi là rau xà lách rocket. Rau này có hương vị đặc trưng là hăng và cay.

‎Các loại rau lá có vị đắng như bồ công anh, rau diếp xoăn và xà lách rocket rất tốt cho việc tăng cường sức khỏe của gan. Vị đắng của những thực phẩm này giúp kích thích dòng mật trong gan giúp giải độc.

2.4 Các loại rau họ cải

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng thải độc gan tốt. Loại rau này nếu được trồng an toàn có thể ăn sống hoặc nấu chín hay ép nước uống.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/loai-rau-nao-ho-tro-thai-doc-gan-tot-nhat-169231123184132257.htm

phamnghia


Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Thẩm Mỹ Ngô Mộng Hùng. Mọi hành vi sao chép hoặc sử dụng thương hiệu khi chưa có sự đồng ý đều là trái pháp luật.

HOTLINE: 093 3001300